Hằng Nga 3 sẽ đáp xuống Mặt Trăng năm 2013

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 21:09 PM (GMT+7)

Tàu thám hiểm mang tên Hằng Nga 3 của Trung Quốc lần đầu tiên sẽ đáp xuống Mặt Trăng vào nửa cuối năm 2013, một nỗ lực mới nhất trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của nước này.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, sứ mệnh Hằng Nga 3 là một phần của dự án 3 giai đoạn: bay quanh quỹ đạo, hạ cánh và quay trở lại Trái Đất từ Mặt Trăng. Nếu thành công, thì đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc có tàu thám hiểm đáp xuống bề mặt Mặt Trăng và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chương trình phát triển vũ trụ của Bắc Kinh.

Trong sách Trắng vũ trụ năm ngoái, Trung Quốc cho biết nước này đang tiến tới đưa người lên Mặt Trăng mặc dù chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Hằng Nga 3 sẽ đáp xuống Mặt Trăng năm 2013 - 1

Hằng Nga 3 dự kiến sẽ được Trung Quốc cho đáp xuống bề mặt Mặt Trăng vào nửa cuối năm 2013

Bắc Kinh xem chương trình vũ trụ nhiều tỷ đô la của mình như một biểu tượng nhằm khẳng định vị thế toàn cầu và sự tiến bộ về mặt công nghệ. Năm 1999, Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 1. Sau đó hai năm lại phóng tiếp Thần Châu 2 mang theo những động vật nhỏ và năm 2003, lần đầu tiên đưa người vào vũ trụ. Năm 2008, Trung Quốc lại thực hiện thành công chuyến đi bộ ngoài không gian và năm ngoái vừa ghép nối tự động tàu vũ trụ với một module phòng thí nghiệm trên quỹ đạo.

Gần đây nhất, hành trình 13 ngày của tàu Thần Châu 9 đã trở thành sứ mệnh không gian lâu nhất của Trung Quốc và cũng là lần đầu tiên nước này đưa nữ du hành gia vào vũ trụ.

Trong hành trình đó, Trung Quốc lần đầu tiên đã thực hiện thành công việc ghép nối có điều khiển tàu Thần Châu 9 với Thiên Cung 1, một kỹ thuật có độ phức tạp rất cao và là bước tiến quan trọng hướng tới xây dựng trạm không gian vũ trụ có người lái lâu dài.

Hằng Nga 3 được phóng lên vào năm 2013 sẽ là tàu thám hiểm Mặt Trăng thứ 3 của Trung Quốc sau Hằng Nga 1 năm 2007 và Hằng Nga 2 năm 2010.

Theo Trung Phạm (Theo AFP) (Khampha.vn)