TQ sắp có tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân

Trung Quốc sẽ triển khai tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân trong vòng 2 năm tới, theo báo cáo của một ủy ban quốc hội Mỹ.

Theo báo cáo năm 2012 của Ủy ban đánh giá tình hình kinh tế và an ninh Mỹ - Trung trình lên Quốc hội Mỹ, Trung Quốc sẽ tiến hành triển khai tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân trong vòng 2 năm tới, nhằm mở rộng thêm kho vũ khí của họ.

Báo cáo này cũng nhận định Bắc Kinh sắp tiến tới thế “kiềng ba chân” về hạt nhân, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và bom hạt nhân thả từ trên không. Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất trong 5 nước  sở hữu hạt nhân trên thế giới đang mở rộng sức mạnh hạt nhân.

Bản báo cáo cho biết, từ nhiều thập kỷ qua, khả năng tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm chủ yếu mang tính biểu tượng. Tuy nhiên đến bây giờ, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai tàu ngầm có khả năng mang tên lửa hạt nhân.

TQ sắp có tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân - 1

Trung Quốc sẽ có tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân trong 2 năm nữa

Việc Trung Quốc triển khai tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân sẽ làm gia tăng căng thẳng ở vực Đông Á vốn đã rất bất ổn. Động thái đó có thể làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như với 2 quốc gia Nga và Ấn Độ.

Trung Quốc là thành viên có nhiều hiệp ước quốc tế lớn về vũ khí và nguyên liệu hạt nhân, như Hiệp ướp không phổ biến hạt nhân, nhưng nước này vẫn nằm ngoài các công ước quan trọng về hạn chế và kiểm soát vũ khí như Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới kí kết vào tháng 4 năm 2010 và Hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung 1987.

Theo Hiệp hội kiểm soát vũ khí -  một nhóm phi chính phủ tư nhân ở Washington, Trung Quốc ước tính hiện sở hữu tổng cộng 240 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Mỹ sở hữu khoảng 5.113 vũ khí hạt nhân, bao gồm vũ khí chiến thuật, chiến lược và phi điều động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN