TQ: Phạt nặng phụ nữ không chồng có con

Dự luật phạt những phụ nữ có con ngoài giá thú đã gây phẫn nộ đối với người dân ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc ngày hôm qua đưa tin, chính quyền thành phố Vũ Hán đang xem xét một dự thảo luật buộc những phụ nữ chưa kết hôn nhưng có con, phải nộp “phí bồi thường thiệt hại xã hội”.

Theo tờ Hoàn Cầu, dự thảo luật được đưa ra bởi cơ quan kế hoạch hóa gia đình thành phố Vũ Hán. Dự luật này được cho là nhằm mục đích “tăng cường quản lý quy hoạch gia đình và giữ cho tỷ lệ sinh ở mức thấp”.

Dự thảo luật đưa ra chỉ vài ngày sau khi một bé trai sơ sinh được cứu sống thần kỳ khỏi một đường ống thoát nước thải ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Người mẹ đã buộc phải sinh con trong nhà vệ sinh công cộng vì sợ xã hội kỳ thị những phụ nữ chửa hoang.

Dự luật phạt những phụ nữ có con ngoài giá thú của tỉnh Vũ Hán đã bị chỉ trích nặng nề trên các trang mạng của Trung Quốc. He Yafu, một nhà nhân khẩu học của Trung Quốc, cho biết chính sách sẽ làm tăng số lượng trẻ em bị bỏ rơi và tình trạng nạo phá thai.

Trong khi đó, giáo sư Wang Qiong thuộc trường đại học Vũ Hán, cho biết: “Quy định này thật lố bịch. Liệu những phụ nữ không kết hôn lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có bị phạt hay không”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN