TQ ngang ngược, Indonesia đề nghị ASEAN họp khẩn

Nhiều khả năng các ngoại trưởng ASEAN sẽ có phiên họp đặc biệt để bàn về cách đối phó với sự hung hăng ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngày 9/6, Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận rằng Indonesia đã đề xuất tổ chức một phiên họp đặc biệt của các ngoại trưởng ASEAN để thảo luận về những căng thẳng ngày càng gia tăng hiện nay trên Biển Đông trước sự ngang ngược, hung hăng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết: “Đúng vậy, Indonesia đã đề xuất như vậy.”

Khi được hỏi phản ứng của Philippines như thế nào trước đề xuất của Indonesia, ông Jose nói: “Về nguyên tắc, Philippines ủng hộ bất cứ sáng kiến nào nhằm tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề an ninh khu vực.”

TQ ngang ngược, Indonesia đề nghị ASEAN họp khẩn - 1

Các ngoại trưởng ASEAN trong một cuộc họp ở Myanmar

Hôm 5/6, hãng tin Kyodo của Nhật dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên của Philippines cho biết Indonesia đã đề xuất tổ chức “một cuộc họp đặc biệt cấp bộ trưởng của ASEAN với trọng tâm là vấn đề Biển Đông”.

Kyodo nói rằng đề xuất trên do Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đưa ra.

Quan chức ngoại giao trên cho biết ngày tháng tổ chức cuộc họp này vẫn đang trong quá trình tham vấn, và nó phải diễn ra trước cuộc họp ngoại trưởng ASEAN thường kỳ diễn ra vào tháng 8 tới đây.

Hãng tin Kyodo dẫn lời quan chức trên nhận định: “Phía Philippines ủng hộ đề xuất này và cho rằng cuộc họp sẽ phát đi một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng ASEAN rất quan ngại về cách hành xử ngày càng hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.”

Sự ngang ngược của Trung Quốc bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế đã khiến các quốc gia láng giềng ngày càng xích lại gần nhau hơn. Hôm Chủ nhật vừa rồi, hải quân Philippines và Việt Nam đã tổ chức giao lưu bóng chuyền và bóng đá trên đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, một hành động nhằm tăng cường quan hệ giao lưu giữa hải quân hai nước.

TQ ngang ngược, Indonesia đề nghị ASEAN họp khẩn - 2

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa

Trong khi đó, Trung Quốc từ trước tới nay vẫn khăng khăng phản đối sự tham gia đa phương hay của bất cứ bên thứ ba nào trong đàm phán tranh chấp trên Biển Đông với mưu đồ “ỷ mạnh hiếp yếu” trong các cuộc đàm phán song phương.

Gần đây, Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Tòa Trọng tài Thường trực về việc giải trình đơn kiện của phía Philippines về đường chín đoạn do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên Biển Đông.

ASEAN vẫn luôn nhấn mạnh giải pháp hòa bình cho các vấn đề tranh chấp hiện nay trên Biển Đông và phản đối bất cứ hành động sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực nào. Ngoại trưởng Natalegawa tuyên bố: “Có thể dùng biện pháp ngoại giao, đàm phán hay các tiến trình pháp lý, miễn không phải là vũ lực để giải quyết tranh chấp. Tôi cho rằng cả khu vực phải nhận ra rằng chúng ta đều là người hưởng lợi từ hòa bình trong khu vực.”

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Rappler) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung