TQ-Mỹ phá đường dây buôn lậu súng quốc tế

Chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát Trung Quốc - Mỹ đã phá vỡ đường dây buôn lậu vũ khí quốc tế và bắt giữ 26 người, theo Nhật Báo Trung Quốc ngày 12/6. Phần lớn nghi phạm bị bắt ở Trung Quốc.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, 23 nghi phạm bị bắt ở đại lục và ba tên khác bị bắt ở Mỹ. Ở hai nơi, cảnh sát tịch thu 105 khẩu súng, trong đó tại Trung Quốc có 93 khẩu súng - 50.000 viên đạn và một số lượng lớn bộ phận để ráp súng. Nhóm buôn lậu đã cố ý làm nhòe mã số trên súng để xóa bỏ thông tin xuất xứ của vũ khí, gây khó khăn cho cuộc điều tra. Các vụ bắt giữ ở Trung Quốc diễn ra tại 16 tỉnh thành khác nhau.

Cuộc điều tra bắt đầu từ cuối tháng 8/2011, sau khi nhân viên hải quan Thượng Hải phát hiện súng và một số bộ phận vũ khí trong các gói hàng vận chuyển từ New York đến thành phố Taizhou, tỉnh Chiết Giang. Những kiện hàng này được cho chứa các bộ loa. Ngay sau đó, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ Wang Ting, 32 tuổi ở Taizhou. Wang bị tình nghi hỗ trợ buôn lậu súng trái phép từ Mỹ vào Trung Quốc.

TQ-Mỹ phá đường dây buôn lậu súng quốc tế - 1

Luật pháp Trung Quốc không cho phép một cá nhân sở hữu súng - Ảnh: Chinanews

Từ quá trình điều tra, công an phát hiện Lin Zhifu (người Trung Quốc, 25 tuổi, sinh sống ở Mỹ từ tháng 11/2009) là kẻ tổ chức đường dây. Wang là một trong những người trung chuyển bán vũ khí cho những người có nhu cầu mua tại Trung Quốc. Lin và một đồng sự là Li Lilian đã bị bắt ở Mỹ.

Ngày 20/5, trung sĩ Joseph Debose thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia và cũng là ông trùm trong vụ buôn lậu này bị bắt ở bang Bắc Carolina. Khi bắt Debose, cảnh sát phát hiện y đang tàng trữ 12 khẩu súng và có kế hoạch bán sang Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Khoa (Tuổi Trẻ/China Daily, AP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN