TQ: HS phải đóng phí để được… ôm cô giáo

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 03:30 AM (GMT+7)

Một trường mầm non ở Trung Quốc mới đây đã gây xôn xao dư luận khi yêu cầu phụ huynh mỗi tháng phải nộp thêm 13 USD để con của họ được… ôm cô giáo.

Dư luận Trung Quốc đang dậy sóng bởi sự xuất hiện của một loại phí mới và “độc” đến khó tin của trường mầm non tại Yangmao ở quận Jiangdu, tỉnh Dương Châu, Trung Quốc, có tên là “phí ôm”.

Theo đó, nhằm giúp trẻ trở nên tự tin hơn vào bản thân và có tâm lý tốt hơn khi đi học, nhà trường khuyến khích các học sinh nên ôm giáo viên của mình trước và sau buổi học. Tuy nhiên, điều đáng nói là, muốn con mình được ôm giáo viên hai lần mỗi ngày, các bậc phụ huynh sẽ phải đóng thêm một khoản tiền khoảng 13 USD (tương đương khoảng 270.000 đồng) ngoài những khoản thu hàng tháng khác.

TQ: HS phải đóng phí để được… ôm cô giáo - 1

Các em học sinh tại trường mầm non Yangmao sẽ được ôm hai lần, lúc mới đến lớp và khi kết thúc ngày học. Ảnh: Rocketnews24

Giải thích về loại phí kỳ lạ trên, Ban lãnh đạo nhà trường cho biết, khoản tiền này dùng để chi trả cho một phần dịch vụ trong dự án “thử nghiệm chất lượng giáo dục” nhằm giúp cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự an toàn và tự tin hơn khi nhận được những cái ôm thân thiết từ cô giáo của mình. Đồng thời, thử nghiệm này cũng có mục đích nâng cao lòng tự trọng và sự nhiệt tình cho các bé, từ đó dẫn đến một chất lượng giáo dục tốt hơn.

Ngay sau khi qui định này được công bố, hầu hết các bậc phụ huynh đã tỏ ra hết sức tức giận và chỉ trích nặng nề ý tưởng điên rồ của ban lãnh đạo nhà trường. “Thì ra yêu thương cũng phải có tiền, càng nhiều tiền yêu thương càng nồng nàn chăng?” - một phụ huynh bày tỏ sự bức xúc trên một trang mạng xã hội.

Thông tin về mức phí trên nhanh chóng được phát tán và lan rộng trên mạng internet. Các cơ quan chức trách sau đó đã tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Một số vị quan chức còn khẳng định rằng hành động này là vi phạm chính sách ngành Giáo dục và tất cả các bậc cha mẹ cần được trả lại tiền.

Vụ việc bức xúc trên cũng buộc hội đồng giáo dục tại thành phố phải vào cuộc. Trước mắt họ sẽ yêu cầu nhà trường trả lại toàn bộ khoản tiền đã thu trước đó cho các phụ huynh.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Trang Linh (VOV Giao Thông)