TQ "dằn mặt" Mỹ về liên minh quân sự ở châu Á

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 03:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc úp mở cảnh báo Mỹ không được xây dựng liên minh quân sự ở châu Á.

Ngày 21/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “úp mở” cảnh báo Mỹ về việc xây dựng liên minh quân sự ở châu Á ngay cả khi Trung Quốc đang tìm mọi cách hăm dọa, chèn ép các quốc gia láng giềng bằng chiến thuật “lớn bắt nạt bé”.

Phát biểu tại Hội nghị về Biện pháp Xây dựng Lòng tin và Tương tác ở châu Á (CICA), ông Tập tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm những phương pháp “hòa bình” để giải quyết các tranh chấp chủ quyền.

Trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc đang tìm cách chống lại chính sách “xoay trục châu Á” của Washington, đồng thời lại tỏ ra hung hăng, ngang ngược trong các vấn đề tranh chấp biển đảo với Việt Nam và hai đồng minh của Mỹ trong khu vực là Nhật Bản và Philippines.

TQ "dằn mặt" Mỹ về liên minh quân sự ở châu Á - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị CICA

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến Mỹ, song ông Tập vẫn nhấn mạnh: “Việc tăng cường một liên minh quân sự nhắm vào bên thứ ba ở châu Á không phải là biện pháp mang tính xây dựng để duy trì an ninh chung.”

Trong số các đồng minh truyền thống của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có Nhật Bản, quốc gia vừa mới tuyên bố sẽ xây dựng một loạt tiền đồn ở đảo xa để ngăn chặn nguy cơ đến từ Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng một bài viết kêu gọi các quốc gia ngoài châu Á không được phép can thiệp vào khu vực này để làm gia tăng căng thẳng.

Bài báo trên Tân Hoa Xã viết: “Các quốc gia ở những khu vực khác trên thế giới cần phải có vai trò mang tính xây dựng và không được phép thêm dầu vào lửa.”

Thời gian vừa qua, căng thẳng trên Biển Đông lên cao sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của Việt Nam. Hành động ngang ngược này của Trung Quốc đã khiến các quốc gia ASEAN xích lại gần nhau hơn, và cộng đồng quốc tế cũng đồng loạt lên án hành động của Bắc Kinh.

Vậy nhưng ông Tập Cận Bình lại tuyên bố: “Trung Quốc cam kết tìm cách giải quyết hòa bình tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích trên biển với các quốc gia khác.”

Mỹ đã gọi những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là “khiêu khích và hung hăng”, không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Về phần mình, Việt Nam luôn khẳng định quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vùng đặc quyền kinh tế nơi Trung Quốc ngang nhiên tìm cách hạ đặt giàn khoan 981, và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)