TQ: Cấm vắc-xin "tử thần" khiến 4 trẻ thiệt mạng

Trung Quốc vừa cấm các bệnh viện sử dụng một loại vắc-xin viêm gan B vì có 4 trẻ sơ sinh thiệt mạng sau khi tiêm vắc-xin này.

Mới đây, Trung Quốc đã cấm các bệnh viện trên toàn quốc sử dụng vắc-xin viêm gan B do một nhà cung cấp lớn nhất nước này sản xuất sau khi em bé thứ tư qua đời vì tiêm loại vắc-xin này.

Hôm thứ Ba tuần trước, một bé trai sơ sinh tại bệnh viện Nanwan ở tỉnh Quảng Đông đã có những biểu hiện tím tái, thở gấp do thiếu oxy chỉ vài phút sau khi được tiêm vắc-xin viêm gan B lúc bé mới chào đời. Một lúc sau, cháu bé qua đời trong sự bất lực của các y bác sĩ, trở thành nạn nhân thứ tư thiệt mạng vì loại vắc xin do nhà cung cấp Biokangtai sản xuất.

TQ: Cấm vắc-xin "tử thần" khiến 4 trẻ thiệt mạng - 1

Vắc-xin viêm gan B do Biokangtai sản xuất

Sau khi cháu bé qua đời, bệnh viện Nawan cho biết họ sẽ thương thảo việc đền bù cho gia đình của cháu, đồng thời một đội điều tra đã được thành lập để xem xét chất lượng lô vắc-xin do nhà sản xuất Biokangtai sản xuất.

Vài tuần trước đó, 2 em bé khác ở Hồ Nam và một em ở Tứ Xuyên cũng đã thiệt mạng sau khi được tiêm vắc-xin viêm gan B cũng do Biokangtai sản xuất.

Biokangtai được thành lập từ năm 1988 ở Thâm Quyến, là nhà sản xuất lớn nhất Trung Quốc với thị phần lên tới 60% với sản lượng khoảng 10 triệu liều vắc-xin mỗi năm. Ông Zhang Shiying, một quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Thâm Quyến cho biết gần một phần ba trong số 60.300 liều vắc-xin ở đây đã được sử dụng mà chưa có trường hợp trẻ nào khác bị ốm.

Tuy nhiên các quan chức Bộ Y tế Trung Quốc đã ra lệnh cho các bệnh viện trên toàn quốc ngừng sử dụng loại vắc-xin viêm gan B do Biokangtai sản xuất để tiêm cho trẻ sơ sinh.

TQ: Cấm vắc-xin "tử thần" khiến 4 trẻ thiệt mạng - 2

Các bác sĩ chăm sóc một em bé bị ảnh hưởng bởi vắc-xin viêm gan B

Ông Zhang cho rằng lệnh cấm này sẽ gây ra tình trạng khan hiếm vắc-xin và khuyên các bậc phụ huynh nên mua vắc-xin viêm gan B nhập khẩu để thay thế trước khi các loại vắc-xin nội địa khác được sản xuất.

Hiện toàn bộ số vắc-xin viêm gan B do Biokangtai sản xuất đã được các địa phương niêm phong, đồng thời chủ động tìm kiếm các nguồn cung cấp khác để thay thế.

Mặc dù vậy, Biokangtai vẫn tuyên bố rằng những vụ trẻ em thiệt mạng này không hề liên quan tới loại vắc-xin do mình sản xuất mà có thể là do bệnh tật bẩm sinh. Họ cho biết số vắc-xin này vẫn chưa hết hạn, và các quy trình sản xuất, lưu trữ hay vận chuyển đều không hề có vấn đề gì.

Biokangtai từng dính vào một vụ bê bối lớn vào năm 2010, khi 44 học sinh tiểu học ở Jieyang, tỉnh Quảng Đông cảm thấy chóng mặt và nôn mửa sau khi được tiêm vắc-xin viêm gam B. Trong vụ này, các quan chức y tế đã ra mặt “bênh” Biokangtai và cho rằng các học sinh này chỉ bị căng thẳng và mệt mỏi sau khi tiêm vắc-xin.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung