TQ cách chức, điều tra “đại gia nhà đất”

Kết quả điều tra cho thấy, ông Cai và gia đình đã sở hữu tới 22 căn nhà, nhiều hơn 1 căn so với con số bị những người tố cáo ông này tung lên mạng gần đây.

Một quan chức ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bị cách chức sau khi các điều tra viên phát hiện thấy ông này sở hữu số lượng nhà đất vượt quá thu nhập bằng lương của mình.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Mei Heqing - quan chức thuộc Ủy ban điều tra kỷ luật thành phố Quảng Châu cho biết, ông Cai Bin, 56 tuổi, người thường được dân địa phương và cư dân mạng biết tới với biệt hiệu “đại gia nhà đất”, đã bị cấm đi khỏi nơi cư trú và phải hợp tác với cơ quan điều tra. 

Theo ông Mei, Cai Bin bị nghi ngờ đã nhận hối lộ số lượng lớn khi còn là Phó phòng Công an và trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Panyu.

TQ cách chức, điều tra “đại gia nhà đất” - 1

Một căn nhà ở Quảng Châu thuộc sở hữu của vợ Cai Bin  - nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Panyu

Kết quả điều tra cho thấy, ông Cai và gia đình đã sở hữu tới 22 căn nhà, nhiều hơn 1 căn so với con số bị những người tố cáo ông này tung lên mạng gần đây. Tài sản của ông Cai nằm rải rác ở huyện Panyu và Nansha, trong đó có cả nhà máy, biệt thự, căn hộ thương mại, khu phức hợp kinh doanh và bãi đỗ xe.

Trong số các căn hộ với tổng diện tích sàn hơn 7.200 m2, còn có một tòa nhà nhiều tầng 240 m2 và một khu xưởng 3.405 m2. Một đại lý nhà đất địa phương ước tính tổng giá trị thị trường của số tài sản mà Cai Bin và gia đình nắm giữ có thể lên tới hơn 40 triệu nhân dân tệ (6,3 triệu USD).

Là một quan chức cấp huyện, lương tháng của Cai Bin chỉ vào khoảng 10.000 nhân dân tệ, trong khi vợ của ông này, bà Shi Liying còn có thu nhập ít hơn.

“Các ban ngành liên quan đã chính thức điều tra vụ việc và cam kết sẽ công khai kết quả khi quá trình điều tra hoàn tất trong những tháng tới”, ông Mei cho biết.

Bình luận về sự việc này, Chen Tianxiang - giáo sư Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu nói rằng, chính phủ Trung Quốc cần điều tra kỹ lưỡng vụ việc và phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để chống tham nhũng.

“Vụ việc của ông Cai chứng tỏ hoạt động của một số cơ quan chính quyền thiếu minh bạch và thiếu sự giám sát”, ông Chen phát biểu trên tờ China Daily. “Các chính quyền địa phương nên đưa ra những biện pháp phát huy hiệu quả và cụ thể để ngăn chặn quyền lực tập trung vào một số quan chức cấp cao nhằm kiểm soát nạn tham nhũng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo China Daily) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN