TQ: Bắt 137 nghi phạm buôn nội tạng người

Tân Hoa xã ngày 4/8 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá một đường dây lớn chuyên buôn lậu nội tạng người, bắt 137 nghi phạm và giải cứu 127 người bán nội tạng.

Chiến dịch được 18 sở cảnh sát các tỉnh thực hiện cùng lúc từ cuối tháng 7 vừa qua. Bộ Công an Trung Quốc cho biết mạng lưới tội phạm này dụ dỗ người bán nội tạng qua Internet. Họ mua nội tạng với giá rẻ nhưng bán với giá cắt cổ cho bệnh nhân.

Telegraph cho hay, phần lớn bệnh nhân tìm đến Trung Quốc, Ấn Độ hay Pakistan để tìm nội tạng cho cuộc phẫu thuật. Họ phải trả tới 200.000 USD cho một quả thận mua ở chợ đen, trong khi các tay buôn nội tạng chỉ trả cho người bán tạng chưa đầy 5.000 USD.

TQ: Bắt 137 nghi phạm buôn nội tạng người - 1

Vết sẹo trên cơ thể những người bán tạng sau khi cắt đi một quả thận - Ảnh: Guadian

Theo Bộ Y tế Trung Quốc, riêng tại nước này đã có khoảng 1,5 triệu người cần ghép tạng nhưng chỉ có 10.000 ca ghép tạng được thực hiện hàng năm do thiếu người hiến tạng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, thận chiếm 75% các thương vụ mua bán nội tạng trên toàn cầu. Trong năm 2010 có 106.879 ca ghép nội tạng ở 95 quốc gia thành viên, cả hợp pháp và bất hợp pháp. Tuy nhiên, số ca phẫu thuật đó chỉ chiếm 10% nhu cầu của người bệnh.

Sự thiếu hụt này đã khiến chợ đen cung cấp nội tạng cho nhu cầu nội địa và nước ngoài phát triển, bất chấp các nỗ lực ngăn chặn của chính phủ.

Trên các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện không ít các rao vặt kiểu như: “Hãy bán một quả thận để mua iPad!”. Kẻ đăng tin cho hay sẽ trả khoảng 4.000 USD cho một quả thận và việc cắt lấy thận diễn ra trong vòng 10 ngày.

Tháng 4/2012, cảnh sát Trung Quốc từng bắt nhóm 5 người mua quả thận với giá 3.000 USD của một trẻ vị thành niên đang cần tiền mua iPhone, iPad.

Trong khi người cần tiền sẵn sàng bán một quả thận để có tiền, bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, người giàu lại sẵn sàng chi trả để có sức khỏe, bất chấp giá cao tới đâu, thị trường nội tạng chợ đen vẫn là vấn đề khó giải quyết ở Trung Quốc.

Bộ Y tế Trung Quốc cho hay họ đang cố gắng thay đổi tình hình trong vòng 3-5 nữa bằng cách xây dựng một hệ thống hiến tạng đáng tin cậy và khuyến khích người dân hiến tạng. Mạng lưới thử nghiệm đã được thiết lập ở 16 trong 31 tỉnh của Trung Quốc từ năm 2010 và 241 trường hợp hiến tạng đã được hoàn thành, đáp ứng cho gần 700 bệnh nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN