TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 08:51 AM (GMT+7)

Sáng nay, 12/10, cùng với Hà Nội và Quảng Bình, TP.HCM đã tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngay từ 5h sáng, tại Hội trường Thống Nhất đã có rất đông các đoàn đại biểu và nhân dân chờ vào viếng Đại tướng.

Nếu những ai tới sớm trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM, có lẽ sẽ rất dễ dàng nhận thấy một nhóm 5 cụ già ngồi lặng lẽ, mắt luôn hướng về phía nhà tang lễ.

Đây là nhóm cựu chiến binh của Quận 12 – TP.HCM. Cụ Phạm Thị Thu, cựu lính Biệt động Sài gòn chia sẻ: “Nhân dân miền Nam chúng tôi ít có dịp gặp gỡ trực tiếp tướng Giáp, nhưng có thể nói, Đại tướng luôn ở trong tim mỗi người. Những ai đã đi qua chiến tranh, bom đạn mới có thể hiểu hết được giá trị những quyết định chỉ huy của Đại tướng. Ông chính là một vị tướng tài ba nhất mà dân tộc Việt Nam đã sản sinh ra”.

Với Trung tá Thịnh Trường (83 tuổi, Phó ban liên lạc Sư đoàn 304), hồi ức về trận đánh Điện Biên Phủ năm nào vẫn chỉ như mới xảy ra ngày hôm qua. “Trận đánh ấy quả thật quá khốc liệt, không bao giờ chúng tôi có thể quên, chỉ trong vài ngày, hơn một ngàn đồng đội đã hy sinh, cả đơn vị chúng tôi chỉ còn lại mấy người. Nhưng dù khó khăn, vất vả thế nào, trong lòng chúng tôi lúc ấy vẫn vững một niềm tin vào chiến thắng, niềm tin vào Hồ Chủ tịch, vào Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

le vieng dai tuong vo nguyen giap o ho chi minh truc tiep le tang dai tuong vo nguyen giap truc tiep quoc tang dai tuong vo nguyen giap truc tiep le quoc tang dai tuong vo nguyen giap truc tiep tang le dai tuong vo nguyen giap truc tiep quoc tang vo nguyen giap truc tiep le tang vo nguyen giap truc tiep le quoc tang vo nguyen giap quoc tang dai tuong vo nguyen giap le quoc tang dai tuong vo nguyen giap le tang vo nguyen giap le tang dai tuong vo nguyen giap quoc tang vo nguyen giap quoc tang dai tuong vo nguyen giap le tang dai tuong vo nguyen giap quoc tang dai tuong vo nguyen giap vo nguyen giap dai tuong vo nguyen giap tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Trung tá Thịnh Trường kể về những kỷ niệm tại chiến dịch Điện Biên Phủ

Là người đã nhiều lần được trực tiếp gặp gỡ, làm việc với Đại tướng, Đại tá Nguyễn Sĩ Trinh (Cựu chiến binh Trung đoàn Thủ đô) cho biết, Đại tướng là người có công rất lớn đối với dân tộc Việt Nam, tài đức, văn võ vẹn toàn mà vô cùng gần gũi, giản dị.

“Hiếm có vị Đại tướng nào mà dễ gần đến thế. Hôm kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Sài Gòn, an hem chúng tôi lại có dịp gặp Đại tướng và phu nhân. Hôm đó, mặc dù tuổi đã cao, nhưng bác Giáp vẫn nhiệt tình nói chuyện, hỏi thăm và chụp ảnh cùng anh em chúng tôi. Đối với người lính, kỷ luật là điều tối quan trọng, nhưng với bác, không chỉ là tình cảm của cấp trên với cấp dưới, mà còn như tình cảm của một người cha, vĩ đại mà gần gũi, bao dung”.

Với Ông Nguyễn Sính (SN 1936) cựu nhân viên Văn phòng Bộ Giáo dục & Đào tạo, người làm việc chung với phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng lại như một vị thủ trưởng, nghiêm nghị nhưng lại hết mực gần gũi, thân thương. “Mỗi năm, khi anh em cũ gặp mặt nhau, chúng tôi lại gửi cho Đại tướng một lẵng hoa để chúc thọ bác. Ngay khi nhận được, bao giờ Đại tướng cũng trực tiếp gọi điện thoại tới để nói chuyện, cảm ơn. Một người như thế, hỏi ai không yêu, không quý”.

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 2

Dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP.HCM

Dù không sinh cùng thời, cũng chưa bao giờ được gặp, nhưng với nhiều bạn trẻ Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là một con người đáng tôn kính, ngưỡng mộ. Có mặt từ rất sớm, đội bạn trẻ Thanh Văn, Thu Thảo (trường ĐH Thủy Lợi TP.HCM) chỉ muốn kịp vào thắp nén nhang tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc, bởi theo các em, “không có Đại tướng, Việt Nam chúng ta sẽ phải rất lâu mới có ngày hòa bình, thống nhất như bây giờ. Với bất cứ ai, dù trẻ hay già, chỉ cần một lòng hướng về đất nước thì đều sẽ có sự tôn kính đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Bác Nguyễn Công Trường (SN 1936, quê Nghệ An) xúc động chia sẻ: “Nghe tin bác Giáp mất mà cảm giác như mất đi một người thân bởi bác như một vị tướng của nhân dân, can trường, giản dị. Có lẽ sau Hồ Chủ tịch, Đại tướng là người được nhân dân yêu quý, kính trọng nhất.  Không muốn làm phiền con cháu nên ngay từ 5h sáng, tôi đã đi bộ từ nhà qua đây, chỉ mong có thể thắp cho Đại tướng một nén nhang”.

Trong buổi sáng nay, không chỉ người dân TP mà cả những tỉnh lân cận cũng đã tới viếng Đại tướng. Tuy nhiên, do được sắp xếp, ổn định trật tự một cách hợp lý, đã không có bất kỳ sự chen lấn, lộn xộn nào xảy ra dù dòng người đã xếp hàng dài cả gần cây số.

Đúng 7h30 phút, ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TP.HCM đã đọc lời phát biểu, chính thức bắt đầu lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP.HCM, ngay sau đó, từng đoàn người đã bắt đầu vào viếng Đại tướng.

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 3

Từ sáng sớm nhiều đoàn học sinh đã đến Hội trường Thống Nhất để viếng Đại Tướng

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 4

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 5

Dòng người nối dài như vô tận

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 6

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 7

Ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TP.HCM đã đọc lời phát biểu

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 8

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 9

Đảng ủy bộ tư lệnh quân khu 7.

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 10

Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân

TP.HCM tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 11

Đại diện Thành Ủy – HĐND - Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Theo Minh Nghĩa - Thế Yên (Khampha.vn)
sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần