TP.HCM: "Quan phố" móc tiền dân nghèo!

Dù cũng thuộc diện “rớt mồng tơi” nhưng những người buôn bán nhỏ phải "bấm bụng" đóng quỹ "ủng hộ người nghèo” theo yêu cầu của trưởng ban khu phố

Thời gian gần đây nhiều hộ dân nghèo buôn bán trên địa bàn khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức-TP.HCM bức xúc trước việc dù họ cũng thuộc diện nghèo, kiếm tiền vất vả nhưng tháng nào cũng phải “đóng phí ủng hộ người nghèo” cho khu phố.

TP.HCM: "Quan phố" móc tiền dân nghèo! - 1

Những hộ dân nghèo dựng lều buôn bán kiếm sống tại khu đất giải tỏa phải "bấm bụng" đóng "quỹ ủng hộ người nghèo" hàng tháng cho địa phương dù họ cũng thuộc diện "khổ".

Chị V., bán hàng tại khu đất giải tỏa dự án đường Tân Sơn Nhất- Bình Lợi- Vành đai ngoài (cạnh đường Kha Vạn Cân) than thở: “Thấy khu đất trống nên vợ chồng tôi đến dựng lều mua bán kiếm tiền nuôi con sống qua ngày. Ngay sau đó, người của khu phố 1 đến đặt vấn đề ủng hộ quỹ người nghèo, vậy là tháng nào cũng thế, đến hẹn lại lên ông tổ trưởng thu 600 ngàn và viết cho cái biên nhận “ủng hộ” dù gia đình tôi cũng thuộc diện nghèo thê thảm”.

Không riêng gì chị V., nhiều hộ kinh doanh buôn bán nhỏ tại khu vực này cũng “xót xa” đóng tiền tháng “ủng hộ quỹ người nghèo” cho khu phố 1 từ gần 2 năm qua, hộ ít thì 300 ngàn, hộ nhiều 600 ngàn trở lên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có ít nhất khoảng 20 hộ trên địa bàn khu phố 1 phải “bấm bụng, tự nguyện” ủng hộ cho quỹ người nghèo này.

Những người dân cung cấp cho chúng tôi nhiều phiếu thu được đóng dấu treo mộc tròn của UBND phường Linh Tây hoặc dấu vuông của “Ban điều hành KP1”. Điều đáng nói là trong các phiếu thu được ký tên người thu là Tạ Nhu, ghi nội dung thu rất mập mờ như: Ủng hộ KP1; đóng tiền MB tháng.

TP.HCM: "Quan phố" móc tiền dân nghèo! - 2

Theo Chủ tịch UBND phường Linh Tây Phạm Hồng Sơn, việc trưởng khu phố 1 dùng phiếu thu, dấu treo của UBND phường để thu vận động là sai nguyên tắc tài chính cần phải chấm dứt.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hồng Sơn, Chủ tịch UBND phường Linh Tây xác nhận lãnh đạo phường đã biết vụ việc này và khẳng định việc ông Tạ Nhu (trưởng khu phố 1) dùng phiếu thu không đúng quy định và sử dụng tùy tiện con dấu của UBND phường là hoàn toàn tự phát, sai nguyên tắc tài chính. Riêng việc khu phố 1 đóng dấu treo của BĐH khu phố cũng như ghi sai nội dung thu thì những chứng từ này không có giá trị.

Theo ông Sơn thì việc khu phố 1 tự ý lấy con dấu của UBND phường sử dụng có thể do công tác quản lý lỏng lẻo và lãnh đạo phường đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Trước tình trạng trên, vị Chủ tịch UBND phường cho biết đã có văn bản chỉ đạo đến các khu phố trên địa bàn nói chung và khu phố 1 nói riêng nghiêm cấm việc dùng phiếu thu bất hợp pháp để thực hiện thu vận động; đồng thời chấn chỉnh lại công tác thu quỹ vận động theo đúng pháp luật quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Sơn (Kiến Thức)
Báo lỗi nội dung