TP.HCM loay hoay thu phí đường bộ xe máy

Khó khăn nhất khi thu phí đối với xe chưa làm thủ tục sang tên và những đối tượng là hộ nghèo, sinh viên...

Theo kế hoạch, từ 1/5, TP HCM triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Tuy nhiên,  ngày 3/5, trao đổi với Báo Giao thông, ông Huỳnh Thanh Nhân, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, địa phương chưa thể tiến hành trong đầu tháng 5 bởi ngày 21/4 mới có quyết định chính thức của UBND TP. Quận còn phải thông báo đến các phường để tổ chức tập huấn, lập danh sách, kê khai, rà soát... nên nhanh nhất cũng phải cuối tháng 5 mới có thể tổ chức thu.

TP.HCM loay hoay thu phí đường bộ xe máy - 1
Theo kế hoạch, từ 1/5, TP HCM triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy

Bà Trần Thị Hồng Nguyệt, Chủ tịch UBND phường Bình An (Quận 2) cho rằng, UBND quận đã có công văn gửi các phường để triển khai, phải đầu tháng 6 mới có thể chính thức tiến hành thu phí đường bộ xe máy. Trong khi đó, phường Tăng Nhơn Phú B (Quận 9) hiện mới đang khảo sát thông tin về số phương tiện mô tô, xe máy trên địa bàn. Vẫn còn phải tập huấn, thu thập hồ sơ của các khu phố.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9 cho hay: “Quận đã triển khai hướng dẫn đến các phường về việc kê khai phương tiện để thu phí, mua biên lai... Quận đang chờ để lấy ý kiến của các phường có gặp khó khăn gì trong quá trình thống kê sẽ báo cáo để tiếp tục điều chỉnh. Phường nào khảo sát xong và không thắc mắc gì thì sẽ tiến hành thu trước”.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, Q 12 chia sẻ, phường đã thống kê số phương tiện xe và triển khai tập huấn cho các tổ dân phố về cách thức thu phí. Tuy nhiên, khó khăn nhất khi tiến hành thu phí là đối với xe chưa làm thủ tục sang tên và những đối tượng là hộ nghèo, sinh viên vì mất nhiều thời gian, nhân lực để xác định và cấp giấy chứng nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Loan (Báo Giao thông)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN