Hà Nội giao chỉ tiêu thu phí đường bộ cho các quận

Mức thu đối với xe dưới 100cm³ là 50.000 đồng/xe/năm, xe trên 100cm³ là 100.000 đồng/năm.

Hà Nội vừa giao chỉ tiêu thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô-tô trên địa bàn các quận, huyện trong năm 2015.

Hà Nội giao chỉ tiêu thu phí đường bộ cho các quận - 1

Chủ sở hữu xe máy sẽ phải nộp phí đường bộ từ 50.000 đến 100.000 đồng/năm

Chỉ tiêu thu phí đối với từng quận, huyện như quận Đống Đa hơn 20 tỉ đồng, Hai Bà Trưng gần 18 tỉ đồng, huyện Đông Anh gần 15 tỉ đồng và huyện Thanh Trì hơn 12 tỉ đồng…

UBND thành phố Hà Nội dự tính trong năm 2015 sẽ thu được hơn 286 tỷ đồng “thuế đường” của các xe máy.

Theo quy định của thành phố, các tổ chức, cá nhân sở hữu, sử dụng hoặc quản lý xe mô tô thuộc đối tượng chịu phí là người nộp phí. Riêng xe mô tô của các lực lượng công an, quốc phòng, xe mô tô của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo do UBND thành phố quy định thì được miễn phí.

UBND TP cũng giao Sở Giao thông vận tải và Quỹ bảo trì đường bộ Hà Nội đôn đốc các địa phương tổ chức thu phí, quản lý, sử dụng nguồn thu phí đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tổng hợp số liệu thu phí theo tháng và cả năm trên địa bàn các xã, phường, thị trấn theo địa bàn quản lý gửi Quỹ bảo trì đường bộ Hà Nội, Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, UBND thành phố đã cụ thể hóa mức phí và bắt đầu thu từ ngày 21.7.2013. Theo số liệu của Quỹ bảo trì đường bộ Hà Nội, thành phố có hơn 4,5 triệu xe máy, nếu thu đủ theo quy định số tiền thu được phải là 261 tỷ đồng. Tuy nhiên năm 2013 Hà Nội mới thu được hơn 55 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 21%).

Theo thống kê, từ khi triển khai thực hiện, kế hoạch thu Qũy bảo trì đường bộ trên địa bàn Hà Nội còn nhiều hạn chế. Thậm chí có những quận trong vòng 3 tháng mà không thu được phí của một phương tiện mô tô nào, và đã có những chủ tịch quận, huyện bị lãnh đạo thành phố phê bình vì chậm triển khai thực hiện.

Riêng năm 2014, tính đến tháng 3.2014 con số thu mới được 1,5 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 0,6% số thu năm).

Ngày 6.6.2014, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu các Sở Giao thông vận tải, Tài chính, Công an, Cục thuế… thực hiện tổng hợp số lượng các phương tiện mô tô trên từng địa bàn quận, huyện, thị xã để làm cơ sở giao chỉ tiêu thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện cho từng đơn vị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN