TPHCM: Gần 90.000 F0, nguy cơ vượt ngưỡng chịu đựng của y tế

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Số ca nhiễm mới đang tăng cao, Sở Y tế TPHCM cảnh báo nguy cơ ca bệnh vượt ngưỡng chịu đựng của hệ thống điều trị. Thành phố đang tăng cường các biện pháp bảo vệ nhóm nguy cơ, ngăn chặn sự gia tăng số ca tử vong.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Sáng 8/12 tại cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Y tế và UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Sau hơn 2 tháng nới lỏng giãn cách, số ca mắc mới liên tục tăng ở hầu hết các quận huyện, số ca nặng, tử vong cũng tăng”.

Khi ca mắc mới tăng cao, tỷ lệ bệnh nặng nhiều, ca tử vong sẽ cao hơn. Cụ thể, giai đoạn thấp điểm, tử vong vì COVID-19 tại thành phố chỉ còn 26 ca nhưng đến nay có ngày hơn 90 ca tử vong. Trước thực tế trên, Sở Y tế đang đánh giá lại các biện pháp triển khai trong công tác phòng chống dịch.

TPHCM: Gần 90.000 F0, nguy cơ vượt ngưỡng chịu đựng của y tế - 1

Hệ thống điều trị của ngành y tế đang bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải

Theo BS Nguyễn Hữu Hưng, số F0 đang quản lý trên địa bàn thành phố tính đến ngày 8/12 khoảng 90.000 trường hợp. Ngưỡng chịu đựng trong chăm sóc, điều trị F0 trên địa bàn TPHCM là 120.000 F0, dịch đang có xu hướng gia tăng, nếu quá mức trên sẽ dẫn đến quá tải gây khó khăn cho điều trị. Ngành y tế đang tập trung triển khai các biện pháp khống chế F0 thấp dưới ngưỡng chịu đựng càng thấp càng tốt để kiểm soát được dịch bệnh.

BS Hữu Hưng nói: “Trên cơ sở phân tích các trường hợp tử vong cho thấy, tỷ lệ tử vong nhiều nhất là lứa tuổi trên 50; ngay cả những người trẻ tuổi nếu mắc bệnh nền cũng là nguyên nhân đưa đến tử vong rất cao, hầu hết người tử vong có bệnh nền. Mặc dù số liệu công bố tỷ lệ tiêm vắc xin rất cao ở từng thời điểm, tuy nhiên rất nhiều người tử vong chưa được tiêm hoặc chưa tiêm 2 liều đầy đủ”.

Xác định nhiệm vụ bảo vệ nhóm nguy cơ là hành động khẩn cấp phải thực hiện. Sở Y tế đã đề xuất và được UBND TPHCM phê duyệt kế hoạch thực hiện chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ.

TPHCM: Gần 90.000 F0, nguy cơ vượt ngưỡng chịu đựng của y tế - 2

Nhân viên y tế chăm sóc cho F0 điều trị tại nhà trên địa bàn TPHCM

Ngành y tế đang phối hợp với các địa phương lập danh sách ưu tiên chăm sóc, theo dõi cho những người trên 65 tuổi, người bệnh nặng nằm liệt giường, người bệnh thận, bệnh phổi mạn tính… Danh sách lập đến đâu sẽ triển khai tiêm nhắc lại vắc xin đến đó để tăng cường bảo vệ cho người thuộc nhóm nguy cơ. Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ sẽ thực hiện từ nay đến hết tháng 12/2021.

Nguồn: https://tienphong.vn/tphcm-gan-90-000-f0-nguy-co-vuot-nguong-chiu-dung-cua-y-te-post1399434.tpo

GĐ Sở Y tế TP.HCM: Sự gia tăng của dịch COVID-19 ở TP là ”không bất ngờ”

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho rằng sự gia tăng của dịch COVID-19 ở TP không có gì bất ngờ khi TP.HCM mở...

Chia sẻ
Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung