Tổng thống Syria "chỉ còn trụ được 4 tuần"

Sự kiện: Chiến sự Syria

Trong bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng, các thông tin tình báo cảnh báo rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ còn trụ được khoảng 4 tuần nữa. Nhiều quốc gia đã chuẩn bị kế hoạch sơ tán cho công dân của mình tại Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2059, gia hạn sứ mệnh giám sát của Phái bộ quan sát viên LHQ tại Syria (UNSMIS) thêm 30 ngày “cuối cùng”.

Tuy nhiên, các thành viên cũng nhất trí sẽ xem xét việc gia hạn nếu tình trạng sử dụng vũ khí hạng nặng chấm dứt và giao tranh dịu bớt tại Syria. Song, đại diện của Mỹ và Anh lại cho rằng nghị quyết mới là "cơ hội cuối cùng" cho các quan sát viên tại Syria.
 
Trước đó, 300 quan sát viên của UNSMIS đã phải tạm ngừng sứ mệnh giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Syria từ hôm 16/6, do đối mặt với tình trạng bạo lực không ngừng leo thang ở quốc gia Trung Đông này.

Nga và Trung Quốc đã ủng hộ bản nghị quyết mới do Anh đề xuất này, với nội dung yêu cầu tất cả các bên tại Syria phải thực hiện những bước đi cần thiết để chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay.

Tổng thống Syria "chỉ còn trụ được 4 tuần" - 1

Tổng thống Syria xuất hiện trong lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Quốc phòng ở Damascus

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/7 cảnh báo các cường quốc phương Tây không được qua mặt HĐBA LHQ.

“Theo đánh giá của Tổng thống Nga, mọi nỗ lực nhằm hành động bên ngoài khuôn khổ của HĐBA LHQ sẽ không có hiệu quả và chỉ làm xói mòn uy tín của tổ chức quốc tế này" - người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp Hội đồng An ninh quyền lực của Nga.

Hiện tại, giao tranh đang nổ ra ác liệt nhất ở khu vực Damascus khiến hàng ngàn người Syria phải sơ tán sang các nước láng giềng. Quân chinh phủ đã lấy lại quận Midan và được tin là đang mở cuộc tấn công xuống khu vực Đông Jubar.

Ngày 19/7, quân nổi dậy tuyên bố chiếm giữ các đường biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Đến ngày 20/7, các nhà hoạt động cho biết giao tranh ác liệt nổ ra ở thành phố lớn thứ 2 nước này mang tên Aleppo. Đồng thời, quân chính phủ Syria đã phát động một cuộc tổng công kích tại thủ đô Damascus cũng như trên toàn quốc nhằm khôi phục luật pháp và trật tự.

Tổng thống Syria "chỉ còn trụ được 4 tuần" - 2

Tổng thống Syria "chỉ còn trụ được 4 tuần" - 3

Giới chức tình báo cảnh báo rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ còn trụ được khoảng 4 tuần nữa

Trong bối cảnh bạo lực này càng gia tăng, các thông tin tình báo cảnh báo rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ còn trụ được khoảng 4 tuần nữa. Nhiều quốc gia đã chuẩn bị kế hoạch sơ tán cho công dân của mình tại Syria.
 
Giới chức Quốc phòng Anh đã lệnh cho 600 binh sĩ nước này ở Lebanon trong trạng thái sẵn sàng để sơ tán các công dân Anh. Người Anh lo ngại rằng công dân của họ sẽ mắc kẹt ở khu vực này sau khi chế độ Assad sụp đổ, các nhóm phiến quân sẽ tràn sang quốc gia láng giềng Lebanon, nơi hàng ngàn người tị nạn đang trú ẩn.

Hôm 20/7, Bộ Ngoại giao Brazil thông báo quyết định đóng cửa tạm thời đại sứ quán nước này tại Damascus và chuyển các nhân viên ngoại giao sang thủ đô Beirut của Lebanon. Chính phủ Brazil cũng đã lên kế hoạch sơ tán 3.000 công dân nước này ở Syria.

Chile cũng đang xem xét việc đóng cửa đại sứ quán nước này ở Damascus và yêu cầu 158 công dân nước mình đang có mặt tại Syria “tìm mọi cách rời khỏi nước này một cách sớm nhất có thể vì lý do an ninh”.

75 công dân Argentina cũng đang gấp rút gửi đề nghị lên Đại sứ quan Argentina xin hỗ trợ để họ rời khỏi Syria. Trong khi đó, Chính phủ Philippines đã cử nhóm nhân viên đến Syria để hỗ trợ 9.000 công nhân người Philippines về nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN