Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra "nhiều việc của Thủ đô chậm chạp"

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 09:26 AM (GMT+7)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thẳng thắn chỉ ra “nhiều việc của Thủ đô chậm chạp”. “Hà Nội toàn bị chê là chậm, và chậm thật. Nhiều cái trì trệ. Nhà 8B Lê Trực xây quá tầng mãi không phạt được, giải phóng mặt bằng không ông nào chịu đi".

Sự kiện: Thời sự

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra "nhiều việc của Thủ đô chậm chạp" - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh: Nhật Minh

Sáng 14/10, tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Làm lãnh đạo Hà Nội phải bản lĩnh, trí tuệ, có phương pháp, đặc biệt là đoàn kết và phải huy động được sức dân. Hà Nội phải thực hiện bằng được nghị quyết, để xứng đáng là Thủ đô của cả nước, bộ mặt quốc gia.

Loại bỏ cán bộ có tham vọng cá nhân

“Sau thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, phải cùng nhau góp sức xây dựng Thủ đô thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội. Đã nói là phải làm, đã đề ra là phải thực hiện và thực hiện một cách tốt đẹp để xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là trung tâm đầu não kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) cho hay, cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, kỳ vọng rất lớn về công tác nhân sự của Đảng. Theo ông, vừa qua vẫn có một số tư lệnh ngành, lãnh đạo địa phương để xảy ra những tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị y tế, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu mật… “Tuy chỉ là những trường hợp cá biệt và được phát hiện kịp thời nhưng cũng cho thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua”, ông Thắng nói và đề nghị, cần làm tốt hơn nữa công tác nhân sự; thực hiện nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược.

Nhấn mạnh chưa có khi nào công tác làm nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được làm kỹ lưỡng như lần này, song cử tri Đỗ Bá Quát (Ba Đình) cho hay, nhân dân mong muốn loại bỏ những cán bộ có tư tưởng tham vọng quyền lực, tham vọng cá nhân; lôi kéo gia đình, họ hàng, người cùng quê, phe cánh, bè nhóm vào làm việc. “Đây là những tư tưởng, hành vi rất nguy hiểm”, ông Quát kiến nghị.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), ông Quát cho rằng, đây là “giặc nội xâm” nên cần có cơ chế phòng ngừa hiệu quả. Đặc biệt phải có cơ chế chính sách để cán bộ không trở thành “giặc nội xâm”. “Thời gian qua lò đã nóng, song tới đây cần phải nóng hơn để sắt, thép khi bị đưa vào lò cũng phải tan chảy chứ không chỉ củi tươi, củi khô”, ông Quát nói.

Ðã nói thì phải làm

Ghi nhận các ý kiến đóng góp ngắn gọn, tâm huyết, có trách nhiệm của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay. Hà Nội cũng chưa bao giờ có được quy mô lớn như thế này, dân số đông, tập trung những tinh hoa trí tuệ nhất của cả nước.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nói đến Hà Nội là nói đến văn minh, thanh lịch, quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị chia sẻ với Hà Nội, vì là Thủ đô, tất cả các bộ lớn nhỏ đều đóng ở đây, các trường đại học, viện nghiên cứu lớn đều đóng ở đây. “Tôi nói vui rồi “Hà Nội không vội được đâu”, hoặc “việc gì không làm thì đem ra bàn”, nói ra nhiều ý kiến khác nhau lắm, được lòng đất thì mất lòng đò. Phải chia sẻ với Thủ đô vì khó lắm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thẳng thắn chỉ ra “nhiều việc của Thủ đô chậm chạp”. “Hà Nội toàn bị chê là chậm, và chậm thật. Nhiều cái trì trệ. Nhà 8B Lê Trực xây quá tầng mãi không phạt được, giải phóng mặt bằng không ông nào chịu đi. Vậy nên làm lãnh đạo Hà Nội phải bản lĩnh, trí tuệ, có phương pháp và phải đoàn kết”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị Hà Nội phải giáo dục, khích lệ, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu Thủ đô. Muốn như thế đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải làm gương, có trình độ để đóng góp ý kiến với Quốc hội có chất lượng, “không phải chỉ đấu tranh đòi cái nọ, cái kia”. Từng quận, huyện, phường đều có trách nhiệm xây dựng Thủ đô và xây dựng đất nước.

“Sau thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, phải cùng nhau góp sức xây dựng Thủ đô thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội. Đã nói là phải làm, đã đề ra là phải thực hiện và thực hiện một cách tốt đẹp để xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là trung tâm đầu não kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-chi-ra-nhieu-viec-cua-thu-do-cham-chap...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp giới thiệu nhân sự Trung ương khoá XIII và Bộ trưởng

Hôm nay 8-10, Hội nghị Trung ương lần thứ 13 dưới sự chủ trì và điều hành của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn...

Theo Văn Kiên (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự