Tòa Hà Nội xin lỗi công khai người bị xử oan

Sáng nay (4/4), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc xin lỗi công khai đối với một công dân Thủ đô từng bị án oan sai hơn 10 năm trước.

Người được tòa xin lỗi là ông Phạm Đức Bình (58 tuổi, ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm). Ông Bình nguyên là Cửa hàng trưởng Cửa hàng Dịch vụ tổng hợp và tiêu thụ sản phẩm (Công ty Thi công Cơ giới và Xây lắp) từ năm 1992.

Ông Bình từng bị TAND TP. Hà Nội kết án tù nhưng sau đó được Tòa tối cao xét xử phúc thẩm tuyên vô tội.

Năm 1996 - 1997, ông Bình nhiều lần nhận tạm ứng của Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng 71 triệu đồng. Nhưng ông Bình chỉ chứng minh được 30 triệu đồng là sử dụng hợp lệ.  Tháng 3 - 5/1997, Cửa hàng ông Bình mua hàng của 3 đơn vị tổng số 220 triệu đồng. Nhưng Cửa hàng mới thanh toán được 41 triệu đồng. Trong số 179 triệu đồng, Cửa hàng do ông Bình quản lý bị chiếm đoạt 31 triệu đồng. Còn 148 triệu đồng được sử dụng vào việc trả nợ khác.

Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Đức Bình về tội "tham ô tài sản Xã hội chủ nghĩa" và "sử dụng trái phép tài sản Xã hội chủ nghĩa". Sau đó ông Bình bị truy tố, đưa ra xét xử.

Tòa Hà Nội xin lỗi công khai người bị xử oan - 1

Ông Phạm Đức Bình (bên phải) tại buổi công khai xin lỗi của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội

Tháng 3/2000, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt ông Bình 30 tháng tù về 2 tội danh nêu trên. Ông Bình đã kháng cáo, kêu oan về tội "tham ô tài sản" và xin giảm nhẹ hình phạt về tội "sử dụng trái phép tài sản".

Đầu năm 2001, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội hủy án sơ thẩm, tuyên ông Bình vô tội, đình chỉ vụ án. Tòa buộc ông Bình hoàn trả cho Công ty Thi công Cơ giới và Xây lắp 11 triệu đồng và 3 đơn vị đã mua hàng gần 200 triệu đồng.

Năm 2005, ông Phạm Đức Bình đã gửi đơn và tài liệu đến TAND TP. Hà Nội đề nghị bồi thường, nhưng tòa cho rằng, quá thời hiệu nên không được giải quyết.

Ông Bình nhiều lần làm đơn lên TAND tối cao, Viện KSND tối cao. Đến năm 2006, Tòa tối cao đã có công văn quyết định ông Phạm Đức Bình thuộc trường hợp được bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Ông Bình tiếp tục đề nghị tòa Hà Nội cải chính, xin lỗi công khai và bồi thường tốt thất về vật chất và tinh thần. Do các bên không thống nhất, đến năm 2014, đề nghị của ông Bình mới được TAND TP. Hà Nội chấp nhận.

Riêng những yêu cầu bồi thường thiệt hại, sáng nay, đại diện TAND TP. Hà Nội cho rằng, sẽ giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Ông Bình cho rằng, số tiền Tòa Hà Nội phải bồi thường tổn thất cho ông tính từ năm 1998 (bị khởi tố) đến khi có quyết định bồi thường của tòa là hơn 8 năm với số tiền hơn 158 triệu đồng.

Về thiệt hại vật chất, ông Bình đề nghị tòa bồi thường hơn 1 tỷ đồng. Ông Bình còn đề nghị Tòa buộc Công ty Thi công Cơ giới Xây lắp bồi thường giá trị căn nhà của ông tại Cầu Bươu (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội). Căn nhà này đã bị Phòng Thi hành án Hà Nội phong tỏa nên ông đã phải nhượng lại quyền sở hữu để thực hiện trách nhiệm dân sự trong bản án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN