Tình tiết bất ngờ vụ 79 căn biệt thự xây không phép ở Phú Quốc

Sự kiện: Thời sự

Sau khi cưỡng chế xong 2 trong số 79 căn biệt thự xây không phép, UBND TP Phú Quốc bất ngờ gửi văn bản đến Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang.

Cho đến thời điểm này, UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã lập biên bản vi phạm hành chính 60 trong số 79 trường hợp tại khu biệt thự 79 căn xây không phép tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc.

Trong 60 trường hợp vi phạm, UBND TP Phú Quốc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 trường hợp. Trong đó, đã cưỡng chế 16 trường hợp, chuyển cơ quan điều tra 3 trường hợp, chuẩn bị cưỡng chế thêm 11 trường hợp.

Tình tiết bất ngờ vụ 79 căn biệt thự xây không phép ở Phú Quốc - 1

2 căn biệt thự xây dựng không phép của ông H. và ông Kh. bị cưỡng chế hồi tháng 11-2022

Trong 16 trường hợp đã bị cưỡng chế có 2 trường hợp của ông Lê Xuân H. và ông Vũ Đình Kh. bị cưỡng chế vào ngày 9-11-2022. 2 trường hợp này đã bị TAND tỉnh Kiên Giang hủy toàn bộ các quyết định xử phạt, cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Phú Quốc bằng 2 bản án trong ngày 21-8.

Điều bất ngờ là sau khi thực hiện cưỡng chế, phá dỡ 2 căn biệt thự xây không phép của ông H. và ông Kh, ngày 30-11-2022, UBND TP Phú Quốc có văn bản gửi Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang hướng dẫn về việc thực hiện quyết định cưỡng chế đối với 2 trường hợp này.

Ngày 7-12-2022, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang có văn bản phúc đáp UBND TP Phú Quốc.

Tình tiết bất ngờ vụ 79 căn biệt thự xây không phép ở Phú Quốc - 2

Một trong 2 căn biệt thự trước khi bị cưỡng chế

Theo Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang, căn cứ vào các quy định của pháp luật, quyết định cưỡng chế phải được thi hành ngay trong 15 ngày hoặc nhiều hơn 15 ngày kể từ ngày cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế nhận được quyết định cưỡng chế.

Như vậy, hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận quyết định cưỡng chế, nếu cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế không tự nguyện khắc phục hậu quả theo thời hạn ghi trong quyết định thì cơ quan được giao tổ chức cưỡng chế mới được cưỡng chế.

Trong khi đó, ông H. và ông Kh. nhận quyết định cưỡng chế vào ngày 1-11-2022 nhưng đến ngày 9-11-2022, UBND TP Phú Quốc đã thi hành cưỡng chế đối với 2 trường hợp này, là sớm hơn 7 ngày so với quy định của pháp luật và sớm hơn 2 ngày so với quyết định cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Phú Quốc. 

Cụ thể, các quyết định số 5224 và 5226 ngày 31-10-2022 của chủ tịch UBND TP Phú Quốc, quy định ông H. và ông Kh. phải tự nguyện khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định cưỡng chế.

Đó cũng là một trong những căn cứ để TAND tỉnh Kiên Giang tuyên hủy toàn bộ các quyết định cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Phú Quốc đối với ông H. và ông Kh.

Theo lãnh đạo UBND TP Phú Quốc, hiện thành phố đã gửi đơn kháng cáo các bản án của TAND tỉnh Kiên Giang, chờ kết quả xử phúc thẩm mới có hướng xử lý tiếp theo.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc

Lãnh đạo TP Phú Quốc nhận định có yếu tố hình sự trong vụ 79 biệt thự xây không phép nên đã chuyển cơ quan điều tra 3 trường hợp liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DUY NHÂN ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN