Tin tặc Trung Quốc tấn công máy tính Chính phủ Mỹ

Thứ Năm, ngày 10/07/2014 17:19 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 9/7, tờ Thời báo New York dẫn lời một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho hay hồi tháng 3 vừa qua, tin tặc Trung Quốc đã tấn công vào hệ thống máy tính của cơ quan Chính phủ Mỹ.

Hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ là nơi lưu trữ thông tin cá nhân của toàn bộ nhân viên liên bang. Các quan chức cho biết thêm dường như tin tặc nhắm vào các tệp dữ liệu về hàng ngàn nhân viên, những người được tiếp cận với các thông tin an ninh tối mật.

Một đội ứng phó khẩn cấp đã được thành lập ngay sau khi phát hiện ra tin tặc tấn công hệ thống máy tính để đánh gia và giảm thiểu rủi ro. Theo điều tra, máy chủ hacker được cho là đặt ở Trung Quốc và đang cố tình xâm nhập vào dữ liệu của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng (WHMO), một cơ quan quân sự của Tổng thống, phụ trách bảo mật những thông tin nhạy cảm nhất của chính phủ, bao gồm cả các chiến lược hạt nhân. Văn phòng này cũng là nơi lưu trữ những thông tin về Tổng thống và thông tin liên quan tới các chính sách cấp cao.

Các hacker đã tiếp cận được với một số dữ liệu của Văn phòng Quản lý nhân sự trước khi chính quyền liên bang phát hiện ra các mối đe dọa này và ngăn chặn chúng tiếp tục truy cập.

Tin tặc Trung Quốc tấn công máy tính Chính phủ Mỹ - 1

Tài liệu về các tin tặc Trung Quốc ở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Việc các dữ liệu tại Văn phòng Quản lý nhân sự bị xâm nhập rất đáng lo ngại bởi nhữngthông tin an ninh mới nhất về các nhân viên luôn được cập nhật trong hệ thống này, bao gồm cả dữ liệu tài chính.

Hiện vẫn chưa rõ các tin tặc làm cách nào để xâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ và đã truy cập được tới mức độ nào.

Gần đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng sau khi Washington cáo buộc 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc thâm nhập hệ thống mạng của các công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại. Đáp lại Trung Quốc đã thể hiện sự tức giận của mình bằng cách đình chỉ hoạt động của một nhóm làm việc song phương về an ninh mạng.

Hôm 9/7, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc Đối thoại cấp cao thường niên mang tên Đối thoại Kinh tế và Chiến lược tại Bắc Kinh để tìm ra tiếng nói chung về các bất đồng. An ninh mạng là một trong những vấn đề chính của cuộc đối thoại trên và cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới rạn nứt trong mối quan hệ Mỹ- Trung.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Bình (Theo Telegraph, NY Times) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung