Tiết lộ sự thật cái chết của Yuri Gagarin

Sau 40 năm im lặng, người đồng đội của anh hùng Liên Xô Yuri Gagarin mới lên tiếng tiết lộ về nguyên nhân gây ra cái chết của ông.

Sau hơn 40 năm trời, bí mật về nguyên nhân thật sự gây nên cái chết của nhà du hành vũ trụ Xô Viết Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ đã được tiết lộ khi nhà du hành Aleksey Leonov kể lại sự thật về những gì đã diễn ra trong ngày đau thương đó.

Suốt 20 năm qua, Aleksey Leonov đã không ngừng đấu tranh để được phép tiết lộ thông tin về những gì đã diễn ra với người anh hùng Yuri Gagarin huyền thoại vào tháng 3/1968.

Tiết lộ sự thật cái chết của Yuri Gagarin - 1

Anh hùng vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin

Vào thời điểm đó, Liên Xô đã thành lập một Ủy ban cấp nhà nước để điều tra vụ tai nạn và đưa ra kết luận rằng phi hành đoàn của chiếc Mig-15UTI là Yuri Gagarin và huấn luyện viên lão luyện Vladimir Seryogin đã cố tránh một vật thể lạ như đàn ngỗng hoặc một quả khí cầu nên bị xoay cánh đuôi và cuối cùng bị đâm xuống đất. Cả hai phi công đều tử nạn trong chuyến bay thử đó.

Nhưng ông Leonov cho hay: “Kết luận đó chỉ đáng tin với người thường thôi, không thể qua mặt được các chuyên gia.” Ông luôn có lập trường kiên định về bí mật xung quanh cái chết của Gagarin và muốn gia đình của Gagarin biết được sự thật vì “mọi thứ trong thực tế diễn ra hoàn toàn khác.”

Tiết lộ sự thật cái chết của Yuri Gagarin - 2

Gagarin (trái) và Aleksey Leonov

Nhiều năm sau cái chết của Gagarin, nhiều tin đồn vẫn tiếp tục lan truyền về nguyên nhân cái chết của ông, từ giả thuyết tự sát cho tới va chạm với UFO hoặc do van thông gió trong buồng lái không đóng kín.

Tuy nhiên, theo một báo cáo vừa được giải mật, đằng sau vụ tai nạn thảm khốc này có bàn tay của con người, đó là một chiếc chiến đấu cơ SU-15 đã bay gần đến mức nguy hiểm với máy bay của Gagarin.

Tiết lộ sự thật cái chết của Yuri Gagarin - 3

Ông Aleksey Leonov kể lại sự việc

Leonov kể lại: “Trong trường hợp này, viên phi công đó đã không tuân thủ hướng dẫn trong giáo trình và hạ xuống độ cao 450 mét. Tôi biết điều đó vì tôi đã ở đó, tôi nghe tiếng máy bay và kể với các nhân chứng. Chiếc máy bay này đã giảm độ cao từ khoảng cách 10-15 mét từ trong mây, vượt qua Gagarin ở khoảng cách gần khiến máy bay của ông bị lộn nhào và sau đó bị rơi vào vòng xoáy ở tốc độ 750 km/h.”

Tuy nhiên, họ tên của người đã gây ra cái chết của Gagarin vẫn còn là một bí mật. Để được phép kể lại vụ việc này, Leonov đã phải hứa là giữ kín danh tính của người đó, chỉ biết rằng viên phi công này giờ đã 80 tuổi và đang rất yếu.

Tiết lộ sự thật cái chết của Yuri Gagarin - 4

Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ Valentina Tereshkova

Cái chết của Gagarin không chỉ là một thảm kịch mà còn là sự kiện đánh dấu chấm dứt sự nghiệp của Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ khi nhà nước Liên Xô không cho phép bà tiếp tục bay vì sợ rằng sẽ mất nốt một hình tượng anh hùng chinh phục vũ trụ. Nhưng nỗi đau buồn lớn nhất của Tereshkova vẫn là cái chết của Gagarin. Bà cố cầm nước mắt nghẹn ngào: “Tôi vẫn còn nhớ anh ấy. Đó là mất mát không chỉ với các phi hành gia mà còn với cả cộng đồng.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung