Thuỷ điện Ea Súp 3 vỡ bể áp lực, rò rỉ nước

Từ khi vận hành chạy thử vào tháng 5 đến nay, nhà máy thuỷ điện Ea Súp 3 (đặt tại xã Ea Tir, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã hai lần vỡ bể áp lực và kênh dẫn dòng đang rò rỉ nước nghiêm trọng. Nhà máy này do Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hà (trụ sở tại số 31 Lê Lợi, TP Buôn Ma Thuột) làm chủ đầu tư, có công suất 6,4MW, được khởi công xây dựng vào tháng 12/2009.

Ngày 13/6, chúng tôi có mặt tại công trình thuỷ điện Ea Súp 3. Có khoảng 10 công nhân và 1 máy xúc đất đang khắc phục sự cố vỡ bể áp lực cuối kênh dẫn dòng. Một công nhân (xin giấu tên) kể: Vào ngày 26/5, khi nhà máy đang thử nghiệm vận hành hết công suất, đột nhiên một đoạn tường bê tông của bể áp lực vỡ toang, nước bắn tung toé. Rất may không có công nhân nào bị thương vì không ai đứng gần đó. Trước đó, đoạn tường bê tông bể áp lực này cũng đã một lần bị vỡ một khoảng nhỏ khi nhà máy vận hành chạy thử. Theo quan sát, bức tường bê tông của bể áp lực này chỉ dày khoảng 0,2m, trông rất mỏng manh và yếu ớt.

Thuỷ điện Ea Súp 3 vỡ bể áp lực, rò rỉ nước - 1

Đoạn tường bê tông bể áp lực thuỷ điện Ea Súp 3 bị vỡ đã được khắc phục làm thành hình thang

Kênh dẫn dòng của nhà máy thuỷ điện này dài khoảng 2,1km, chạy dọc giữa sườn núi và một con suối của xã Ea Tir. Bể áp lực nằm cuối kênh dẫn dòng có chiều rộng hơn 2m và dài hơn 90m. Theo ông Lê Ngọc Quý (Đội trưởng đội xây dựng Nhà máy thuỷ điện Ea Súp 3), đoạn tường bê tông bể áp lực bị vỡ có chiều dài khoảng 40m, sau 4 ngày bị vỡ đã khắc phục xong và thiệt hại ước khoảng 20 triệu đồng. Khi chúng tôi có mặt, công nhân máy xúc vẫn đang đắp đất vào tường bê tông bể áp lực để gia cố sức chịu lực. Trong khi đó, đoạn tường bể áp lực bị vỡ đã được đổ bê tông xây thành hình thang chứ không làm thành thẳng đứng như cũ.

Thuỷ điện Ea Súp 3 vỡ bể áp lực, rò rỉ nước - 2

Công nhân máy xúc đắp đất gia cố sức chịu lực cho tường bể áp lực thuỷ điện Ea Súp 3

Từ bể áp lực, chúng tôi tiếp tục đi ngược kênh dẫn dòng về phía đập chứa nước Nhà máy thuỷ điện Ea Súp 3. Trong khoảng 400m đầu kênh dẫn dòng nằm giữa lòng đất không có gì bất thường. Nhưng khi đi thêm khoảng 10m, chúng tôi bắt đầu phát hiện nước rò rỉ từ kênh dẫn dòng ra ngoài. Càng đi, càng phát hiện nhiều chỗ nước chảy lênh láng từ chân tường bê tông kênh dẫn dòng. Còn tường bê tông nhiều nơi bị nứt nẻ và được vá xi măng loang lổ. Tại một số đoạn chân tường nước chảy, đơn vị thi công đổ cát, đổ đá lấp lại một cách sơ sài nhưng nước vẫn thoát ra ngoài lênh láng. Có khoảng 300m tường bê tông kênh dẫn dòng bị sự cố nghiêm trọng này.

Thuỷ điện Ea Súp 3 vỡ bể áp lực, rò rỉ nước - 3

Thuỷ điện Ea Súp 3 vỡ bể áp lực, rò rỉ nước - 4

Nước rò rỉ lênh láng tại chân tường kênh dẫn dòng thuỷ điện Ea Súp 3

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk, cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của Công ty TNHH Nhật Hà về hai sự cố nói trên. “Khi nhận được thông tin từ báo chí, chúng tôi đã cho anh em kĩ thuật kiểm tra lại sự việc. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi”, ông Dũng cho hay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN