Thường vụ Quốc hội nêu quan điểm quy định về thời hạn sở hữu chung cư

Sự kiện: Thời sự

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), gửi các cơ quan của Quốc hội để thẩm tra chậm nhất vào ngày 10-4 tới.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) tại phiên họp thứ 21 vừa qua.

Thường vụ Quốc hội nêu quan điểm quy định về thời hạn sở hữu chung cư - 1

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) tại phiên họp thứ 21 (tháng 3-2023). Ảnh: NGHĨA ĐỨC

Đáng chú ý, về vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật.

Tuy nhiên, cơ quan thường trực của Quốc hội cho rằng dự thảo Luật cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng. Việc này vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư phải di dời để phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

“Đây là vấn đề nhạy cảm, hệ trọng, có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, do đó, trong trường hợp Chính phủ thấy cần thiết tiếp tục trình Quốc hội phương án khác với ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì đề nghị xây dựng hai phương án để đại biểu Quốc hội xem xét, cho ý kiến”- Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kết luận.

Theo đó, một phương án của Chính phủ đề xuất; phương án khác theo ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đề xuất của cơ quan thẩm tra.

Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Tờ trình của Chính phủ cần phân tích, làm rõ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý và thực tiễn, đánh giá tác động kỹ lưỡng, phân tích ưu điểm, hạn chế, hoàn thiện quy định của từng phương án.

Đây là cơ sở để đại biểu Quốc hội thảo luận dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, lựa chọn được phương án tốt nhất, khả thi nhất, khắc phục được bất cập, vướng mắc của Luật Nhà ở hiện hành, đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của người dân trong xã hội, phục vụ hiệu quả quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Liên quan đến các nội dung lớn của dự thảo Luật gồm quyền sử dụng đất gắn với nhà ở do cá nhân nước ngoài sở hữu tại Việt Nam; chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang; hình thức sử dụng đất để phát triển nhà ở thương mại; lựa chọn chủ đầu dự án xây dựng nhà ở, chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân; thời điểm xác lập quyền sở hữu nhà ở..., cơ quan thường trực của Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, rà soát, chỉnh lý dự thảo Luật bảo đảm phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng tại Nghị quyết số 18-NQ/TW; Nghị quyết số 06-NQ/TW và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận có liên quan.

Đồng thời, bảo đảm tính khả thi, tính đồng bộ, thống nhất với các luật có liên quan, các dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 như dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)…

Đối với một số nhóm vấn đề cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước để tránh sơ hở, lợi dụng gồm bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, ưu đãi chủ đầu tư nhà ở xã hội, đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, vấn đề chuyên gia, người lao động nước ngoài lưu trú tại nhà lưu trú công nhân bố trí trong khu công nghiệp..., Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát các quy định trong dự thảo Luật để hoàn thiện, bảo đảm chặt chẽ, có cơ chế kiểm soát phù hợp.

Đối với một số nhóm vấn đề về cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, bảo đảm thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp gồm xây dựng; nguyên tắc bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội..., Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo tiếp tục rà soát, nghiên cứu, lấy ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp để hoàn thiện quy định phù hợp, khả thi, bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu quản lý nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

“Đối với những nội dung giao quy định chi tiết, đề nghị nghiên cứu luật hóa tối đa các nội dung đã rõ, được thực tiễn kiểm nghiệm và phát huy hiệu quả trên thực tế, nhất là các quy định liên quan đến quyền con người, quyền công dân”- thông báo nêu rõ.

Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật, Tờ trình và hồ sơ dự án Luật trình Quốc hội, đồng thời gửi Ủy ban Pháp luật chậm nhất là ngày 10-4-2023 để thẩm tra chính thức và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023).

Nguồn: https://plo.vn/thuong-vu-quoc-hoi-neu-quan-diem-quy-dinh-ve-thoi-han-so-huu-chung-cu-post725801....

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao

Dự kiến phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ dành riêng 1 ngày để thực hiện chất vấn các lĩnh vực của ngành Tòa án và Viện kiểm sát...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Minh (Pháp luật TPHCM)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung