Thưởng người tố cáo 350.000: Phản cảm?

Khi được hỏi về cảm giác với cách tổ chức lễ tuyên dương của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, chị Nguyệt thừa nhận: “Thú thực cũng hơi buồn!.. Nhưng không có người xây dựng, làm sao mà tốt được?!”

Câu chuyện khen thưởng người tố cáo “nhân bản kết quả xét nghiệm” đang nhận được nhiều ý kiến khen chê không giống nhau. Nhiều người đặt câu hỏi về tấm giấy khen với số tiền mặt dành cho bác sỹ Nguyệt và 2 đồng nghiệp, những người đã tố cáo tiêu cực tại BV Hoài Đức (Hà Nội). Thậm chí buổi trao giấy khen, phần thưởng được cho là quá nhạt nhẽo so với những gì họ đã làm.

"Thú thực tôi cũng buồn"

Hôm nay (19/8), trả lời chúng tôi, bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt xác nhận, đây là tấm giấy khen do Sở Y tế Hà Nội trao tặng. Chị Nguyệt và 2 đồng nghiệp, mỗi người cũng được trao kèm phần thưởng bằng tiền mặt là 350.000 đồng, không phải 320.000 đồng như báo chí đưa tin.

“Khi đứng ra tố cáo sai phạm, tôi chẳng nghĩ đến chuyện khen thưởng. Chúng tôi có phải làm vì việc đó đâu. Được trao thì chúng tôi nhận. Chúng tôi không đòi hỏi vật chất.” – Bác sỹ Nguyệt khẳng định.

“Thú thực tôi cũng hơi buồn!” - Đó là câu trả lời của chị Nguyệt khi chúng tôi hỏi về cảm nhận của chị trước cách tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

“Tôi hiểu điều đó. Nhưng không có người xây dựng, làm sao mà tốt được. Tôi cũng được nhiều người nhắn tin, gọi điện thoại chia sẻ, động viên.” - Người tố cáo tiêu cực nói.

Thưởng người tố cáo 350.000: Phản cảm? - 1

Chị Hoàng Thị Nguyệt, người tố vụ nhân bản xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Hồng Phú

Ông Phùng Minh Sơn (Phó Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng TP. Hà Nội) cho biết, thành tích của bác sỹ Nguyệt đã được Thành phố chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội khen thưởng. Theo ông Sơn, việc khen thưởng phải theo từng bước và từng mức độ.

Khi được hỏi, Thành phố có dự định trao bằng khen, vinh danh cho bác sỹ Nguyệt không, theo ông Sơn, điều đó còn chờ đề xuất của Sở Y tế Hà Nội.

Ông Sơn cũng cho biết, Sở chưa có đề xuất vì còn chờ kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an. Khi đó, Thành phố sẽ xem xét.

"Tiền thưởng bao nhiêu không phải là điều thể hiện công lao lớn hay nhỏ. Cách thức, trình tự khen thưởng đều đã được luật pháp quy định." - Ông Phùng Minh Sơn khẳng định khi trả lời câu hỏi về mức tiền thưởng 350.000 đồng và cách trao thưởng của Lãnh đạo Sở Y tế.

Chống tiêu cực, chưa hẳn ai cũng thích

Ông Vương Văn Đỉnh (Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương) cho rằng, mỗi cơ quan đều có cách thức tổ chức khen thưởng, kỷ luật không giống nhau. Việc tổ chức tặng thưởng giấy khen cho bác sỹ Nguyệt là thẩm quyền riêng của Sở Y tế Hà Nội.

Ông Đỉnh không bày tỏ quan điểm trước việc nhiều ý kiến không đồng tình với cách trao thưởng của Sở Y tế Hà Nội. Bởi theo ông Đỉnh, ông không nắm sự việc cụ thể, khó đánh giá việc khen thưởng bác sỹ Nguyệt có phản cảm hay không.

Tuy nhiên, “Những người đấu tranh tiêu cực chưa hẳn đã được tất cả mọi người đều thích” - Ông Đỉnh thừa nhận.

Ông Trần Đức Long (Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế) cho biết, trường hợp của bác sỹ Nguyệt là đấu tranh chống tiêu cực. Bác sỹ Nguyệt do Sở Y tế Hà Nội và cao hơn nữa là UBND TP. Hà Nội quản lý. Việc khen thưởng đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực..., trước hết thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hà Nội.

Thưởng người tố cáo 350.000: Phản cảm? - 2

Ông Trần Đức Long (Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế) - Nguồn ảnh: Cổng thông tin Bộ Y tế

Theo ông Long, Bộ Y tế cũng có thể ra quyết định khen thưởng cho bác sỹ Nguyệt, nhưng như vậy là khen thưởng chồng chéo. Mà nguyên tắc là không “khen chồng khen” và khen thưởng theo đúng tuyến.

Ông Long cho hay, nếu bác sỹ Nguyệt lập thành tích về chuyên môn ngành y, ví dụ như sáng tạo, đổi mới kỹ thuật cứu sống bệnh nhân, Bộ Y phải là cơ quan đều tiên khen thưởng. Bộ Y tế vẫn sẽ xem xét bác sỹ Nguyệt có cống hiến gì về chuyên môn hay không. Nếu có, Bộ sẽ khen thưởng.

Khi được hỏi, thành tích của bác sỹ Nguyệt và các đồng nghiệp có thể được vinh danh đến cấp nào, ông Long cho rằng, chưa thể đánh giá. Vì việc khen thưởng đó thuộc thẩm quyền của TP. Hà Nội.

Cũng theo ông Long, muốn đưa ra quyết định khen thưởng với cá nhân nào đều phải xem xét kỹ hồ sơ. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được khen thưởng. Vả lại, vụ việc tố cáo của bác sỹ Nguyệt hiện chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Chưa thể đánh giá đầy đủ công lao của bác sỹ Nguyệt đến đâu.

Bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt và hai đồng nghiệp đã gửi đơn đến nhiều cơ quan tố cáo việc BV Hoài Đức, Hà Nội đã bố trí người không đủ chuyên môn, kinh nghiệm làm xét nghiệm huyết học cho bệnh nhân.

Những người này đã lấy máu của bệnh nhân nhưng không xét nghiệm mà vứt bỏ rồi lấy mẫu xét nghiệm trước đó và in kết quả, trả cho bệnh nhân. Theo phản ánh trong đơn, số bệnh nhân bị bệnh viện "lừa" lên đến hàng nghìn người.

Hậu quả, nhiều cặp bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm máu giống nhau. Có em bé hơn 20 tháng tuổi trùng kết quả xét nghiệm máu với bệnh nhân khoảng 80 tuổi.

Cũng theo đơn tố cáo, đa số phiếu ghi kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân lại do hai điều dưỡng (nhân viên hợp đồng) ký. Đây là việc làm không đúng với quy định.

Sau đó, sáng 16/8, tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức, đại diện Sở Y tế TP Hà Nội đã trao bằng khen trao kèm phần thưởng bằng tiền mặt là 350.000 đồng cho bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt và những người đứng ra tố cáo việc "nhân bản" xét nghiệm tại bệnh viện này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Nhân bản kết quả xét nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN