Nhân bản xét nghiệm: Khen thưởng cho có

Trái với kỳ vọng của dư luận, lễ trao thưởng cho những người tố cáo việc “nhân bản” xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, TP Hà Nội đã diễn ra chóng vánh và thiếu trang trọng.

Sáng 16/8, tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức, đại diện Sở Y tế TP Hà Nội đã trao bằng khen cho bà Hoàng Thị Nguyệt và những người đứng ra tố cáo việc "nhân bản" xét nghiệm tại bệnh viện này.

Vội vã, gượng gạo

Buổi lễ đã diễn ra rất chóng vánh và thiếu sự trang trọng khi chỉ có mặt lãnh đạo của Sở Y tế mà không có sự tham gia của lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Hoài Đức. Ngay cả việc trao giấy khen cũng chỉ do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, đảm trách. Lúc trao giấy khen cho các bà Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và Khuất Thị Định vì có thành tích "Hành động dũng cảm tố cáo hành vi sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức", đại diện lãnh đạo Sở Y tế cũng rất vội vã, gượng gạo. Điều đáng nói, cùng với bằng khen, mỗi người chỉ nhận được 320.000 đồng tiền thưởng.

Nhân bản xét nghiệm: Khen thưởng cho có - 1

Bà Hoàng Thị Nguyệt trao đổi với phóng viên sau lễ trao thưởng Ảnh: NGỌC DUNG

Dù là buổi lễ khen thưởng nhưng cả người trao và người nhận không kịp chụp chung một bức ảnh lưu niệm. Cũng chẳng có hoa tươi để chúc mừng, tôn vinh những cá nhân dám đấu tranh với cái xấu, bảo vệ sức khỏe người dân. Ngay trong lời phát biểu, lãnh đạo BV Đa khoa Hoài Đức cũng "bỏ quên" những từ "cảm ơn, tôn vinh" dành cho những con người dũng cảm này.

Bản thân những người nhận bằng khen cũng không được dành cho ít phút trên sân khấu để chia sẻ những cảm xúc của mình. Thậm chí, khi cố gắng nán lại hội trường theo lời đề nghị của báo giới, bà Nguyệt cũng bị nhắc nhở phải nhường chỗ cho buổi họp giao ban của BV!

Nhân bản xét nghiệm: Khen thưởng cho có - 2

Bà Hoàng Thị Nguyệt và hai đồng nghiệp tố cáo vụ "nhân bản" xét nghiệm được thưởng... 320.000 đồng/ người Ảnh: NGỌC DUNG

Vui mà buồn

Chia sẻ với báo giới bên ngoài hành lang sau lễ trao thưởng, bà Hoàng Thị Nguyệt nghẹn ngào: "Tôi hạnh phúc vì sự thật được làm rõ, bệnh nhân không còn bị lừa dối. Có được kết quả như ngày hôm nay, tôi gửi lời cảm ơn rất nhiều đến cơ quan công an, báo chí và nhân dân đã ủng hộ và động viên. Những ngày tháng qua, khi sự việc chưa được công luận biết đến, chúng tôi đã rất căng thẳng vì bị đe dọa, cô lập".

Nước mắt rưng rưng trên gương mặt hốc hác sau nhiều ngày chịu áp lực, bà Nguyệt cho biết đây là thành tích không mong muốn vì vài người làm sai nhưng ảnh hưởng đến uy tín của BV, đặc biệt là người bệnh.

Là một trong những người được tuyên dương, bà Phan Thị Nam Đông, công tác tại Phòng Khám răng BV Đa khoa Hoài Đức, xúc động: "Chúng tôi đã làm vì nghĩ đến người bệnh và tập thể CB - CNV của BV. Nhận bằng khen mà tôi rất buồn bởi nó có được là vì đồng nghiệp làm sai. Giá như thành tích chúng tôi có được là do cùng các đồng nghiệp cứu chữa người bệnh thì tốt biết bao".

Sau lễ khen thưởng, ông Nguyễn Văn Yên cho biết sự việc xảy ra tại BV Đa khoa Hoài Đức là đáng tiếc. "Mục đích gian dối sẽ được cơ quan điều tra làm rõ, còn về chuyên môn thì đây là hành vi nghiêm trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Các cá nhân sai phạm sẽ phải chịu hình thức xử lý nghiêm minh" - ông Yên nhấn mạnh. Cho rằng sự việc tại BV Đa khoa Hoài Đức chỉ cá biệt nhưng ông Yên cũng nhìn nhận đây là bài học lớn cho ngành y tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Bộ Y tế, UBND và Công an TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc "nhân bản" xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức trước ngày 20/8.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Dung - Văn Duẩn (Người lao động)
Nhân bản kết quả xét nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN