Thuê nhà 15m2 sàn mới thành người HN

Để được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội, một công dân phải có diện tích ở nhà thuê trong nội thành tối thiểu 15m2 sàn/người và phải tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.

Sáng 3/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú.

Trước khi Nghị quyết thông qua, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh đọc tờ trình của UBND TP về nghị quyết này.

Theo ông Vũ Hồng Khanh, Nghị quyết này nhằm cụ thể hóa Luật Thủ đô về lĩnh vực quản lý dân cư, vừa có hiệu lực ngày 1/7.

Ông Vũ Hồng Khanh cho rằng, sở dĩ phải đưa ra quy định này vì Hà Nội là thành phố có nhiều lợi thế về kinh tế, xã hội, đã thu hút nhiều lao động từ các nơi khác về làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, việc di dân cơ học đã khiến hạ tầng xã hội, giao thông Thủ đô quá tải, an ninh trật tự phức tạp.

Phạm vi áp dụng tại 10 quận nội thành của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy) và các quận mới được thành lập (nếu có sau này); chỉ áp dụng đối tượng thuê nhà ở.

Ông Khanh giải thích, do chỉ áp dụng trong nội thành nên quy định có khắt khe hơn để tránh nhập cư ồ ạt vào các quận, tránh mẫu thuẫn với hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Do vậy, xem đây là giải pháp kỹ thuật hạn chế nhập cư, bảo đảm văn minh đô thị.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành đến hết năm 2015 là 15 m2/người.

Ngoài đảm bảo điều kiện trên, công dân còn phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.

Thuê nhà 15m2 sàn mới thành người HN - 1

Ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội

Nói thêm về mức quy định 15m2/người, ông Vũ Hồng Khanh cho biết, trước đây UBND TP đề xuất 20 – 27m2/người. Sau đó UBND TP xin ý kiến các bộ, ngành, được trả lời đây là mức quá cao. Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề xuất chỉ nên ở mức 15 – 20m2. Ý kiến của Thường vụ Thành ủy, và UBND Hà Nội cũng thống nhất ở mức 15m2/người như ý kiến của Bộ Xây dựng.

Phó chủ tịch HĐND TP Hà Nội, ông Lê Văn Hoạt cho biết khi nghiên cứu về phần phản biện của Mặt trận Tổ quốc, ông thấy có lưu ý cần làm rõ căn cứ diện tích sàn với diện tích ở. Đồng thời đề nghị ghi diện tích tối thiểu là 15m2 sàn/người, không ghi “cứng” 15m2. Đề nghị trên của ông Lê Văn Hoạt được đa số các đại biểu biểu nhất trí.

Nghị quyết được thông qua với 100% đại biểu có mặt đồng ý.

Như vậy, kể từ ngày 13/7, sau 10 ngày Nghị quyết được thông qua, diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội đến hết năm 2015 là tối thiểu 15 m2 sàn/người.

Điều 19 Luật Thủ đô

1. Dân cư trên địa bàn Thủ đô được quản lý với quy mô, mật độ, cơ cấu theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

2. Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành chính sách ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, thuận tiện ở ngoại thành; phối hợp với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong Vùng Thủ đô phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào nội thành.

3. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN