Thực hư "kho báu" chứa 1.500 kg vàng ở Đồng Tháp

Xã Tân Thành (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đang rộ lên tin đồn có một nhóm người ở TPHCM đến đào “kho báu” chứa 1.500 kg vàng, nhưng đã bị chính quyền địa phương phát hiện, ngăn cản.

Sau đó, nhóm người này lặng lẻ bỏ đi, chính quyền địa phương đang ngày đêm canh giữ quanh khu vực được cho là có “kho báu” nằm sâu dưới lòng đất. Sáng 16/8, PV đã tìm về xã Tân Thành để làm rõ thực hư thông tin trên.

Có hay không “kho báu” dưới lòng đất?

Thời gian qua, người dân ở tỉnh Đồng Tháp và các khu vực lân cận đồn thổi về “kho báu” nằm sâu dưới lòng đất chứa khoảng 1.500kg vàng tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, được một người dân thuê đất để khai thác vàng lan truyền đi rất nhanh.

Cũng theo tin đồn, trong lúc nhóm người này hì hục đào bới đất tìm vàng thì bị cơ quan chức năng phát hiện ngăn chặn, sau đó họ bỏ đi. Mặc dù “kho báu” chứa vàng nằm sâu dưới lòng đất vẫn đang là ẩn số, thế nhưng làn sóng dư luận mỗi ngày cứ nóng dần lên khiến tình hình an ninh trật tự xáo trộn, cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Thành huyện Lai Vung, ngày 15/05/2014, anh Nguyễn Huy Cường (SN 1978, ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) có tờ trình gửi UBND xã Tân Thành, xin khai thác kim loại quý.

Thực hư "kho báu" chứa 1.500 kg vàng ở Đồng Tháp - 1

Ông Bùi Văn Bé chỉ tay vào khu vực bị rào chắn, được cho rằng là nơi có “kho báu” nằm sâu dưới lòng đất.

Theo nhận định của anh Cường thì “kho báu” được chôn sâu khoảng 14 mét thuộc phần đất của hộ ông Bùi Văn Bé (SN 1937, ngụ số 46 ấp Tân Lộc, xã Tân Thành huyện Lai Vung). Trong tờ trình gửi UBND xã, anh Cường cho biết: Qua nghiên cứu, khảo sát nhóm chúng tôi phát hiện tại khu đất nhà ông Bé có một thùng gỗ kích thước ngang khoảng 40cm, cao 70cm, dài 120cm, bên trong có chứa kim loại quý bằng vàng, trọng lượng khoảng 1.500kg.

Tiếp đó, anh Cường gửi đơn đến UBND cùng các ngành chức năng huyện Lai Vung tiếp tục xin phép để khai thác theo quy định của pháp luật mà cụ thể là Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 14/04/2014 của Chính phủ về việc tổ chức, cá nhân tìm kiếm, khai thác đồ vật chôn giấu trên lãnh thổ Việt Nam và cam kết sau khi khai quật sẽ giao cho chính quyền địa phương xử lý và trích thưởng theo quy định.

Trước tình hình trên, UBND huyện Lai Vung xin trình đến UBND tỉnh Đồng Tháp cho ý kiến việc ông Cường khai thác theo quy định của pháp luật và tránh nảy sinh những vấn đề phức tạp khác về an ninh trật tự cũng như dư luận trên địa bàn.

Chủ khu đất: Chỉ là đào giếng

Sáng 16/8, PV đã có buổi làm việc trực tiếp gia đình ông Bùi Văn Bé (ông Bé là chủ của phần đất được đồn thổi có vàng bên dưới-PV), tiếp chuyện với PV, ông Bé thở dài cho biết “Sự việc có gì đâu, vậy mà mọi người cứ đồn thổi ầm lên là trên đất tôi có tới một ngàn rưỡi kilogam vàng, thực chất là lời đồn không có căn cứ. Số là hôm đó có người bạn của đứa con trai tôi từ thành phố Hồ Chí Minh về quê đào giếng để lấy nước để lấy nước sinh hoạt cho gia đình thôi vì nhà tôi cũng chưa có nguồn nước sạch mà, không hiểu sao lúc đó chính quyền địa phương phát hiện và đến ngăn chặn. Do người dân địa phương truyền tụng và đồn thổi chứ làm gì có chuyện hố vàng hay kho báu gì ở đây! Tin đồn này khiến gia đình chúng tôi bị đảo lộn, sống trong nỗi lo sợ, hoang mang tột cùng bởi hiện khu đất này chỉ có vợ chồng già chúng tôi ở và sinh sống”. ông Bé nói

Thực hư "kho báu" chứa 1.500 kg vàng ở Đồng Tháp - 2

Ông Bùi Văn Bé khẳng định không có kho báu trong phần đất của mình mà chỉ là đào giếng để lấy nước sinh hoạt

Bà Trần Thị Đúng (SN 1941 , vợ ông Bé) khá bức xúc nói: “Hôm đó chính quyền địa phương phát hiện việc đào đất mà họ cho rằng là đào vàng thì có rất nhiều ban ngành đoàn thể tại địa phương đến phần đất của gia đình tôi để khảo sát, nghe đâu có cả nhà khảo cổ ở tận Hà Nội cũng có mặt tại đây. Sự việc chỉ có vậy mà dư luận cứ đồn ầm lên, đi đến đâu cũng nghe nói khu đất của gia đình tôi chứa kho báu vàng, chứ làm gì mà có” bà Đúng khẳng định.

Thực hư "kho báu" chứa 1.500 kg vàng ở Đồng Tháp - 3

Bà Đúng, vợ ông Bé (chủ đất) đang tiếp chuyện PV tại nhà mình

Qua quan sát của PV, khu đất được “phát hiện” là “kho báu” chứa 1.500 kg vàng chỉ cách nhà ông Bé chừng khoảng 30 mét, xung quanh được bao bọc bởi vườn cam quýt trĩu quả. Nhằm tránh nguy hiểm, “hố vàng” đã rào chắn xung quanh bằng lưới B40, nước trong hố dâng lên đầy, các vật dụng phục vụ cho công tác đào bới tìm vàng vẫn còn nằm ngổn ngang lẫn với rác rến trong hố nước đen ngòm do bẩn. 

Trao đổi với PV, ông Đỗ Đắc Thắng, phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, “Qua công tác nắm tình hình, địa phương chúng tôi có mời gia đình ông Bùi Văn Bé đến làm việc, theo đó đã yêu cầu họ dừng lại việc đào đất gây nguy hiểm, để tránh sạt lỡ, sụp lún. Còn việc muốn đào đất để khai thác vàng gì đó thì phải xin phép ngành chức năng theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc cũng được đơn vị chúng tôi báo cáo lãnh đạo cấp trên nhằm có hướng xử lý phù hợp”. 

Thực hư "kho báu" chứa 1.500 kg vàng ở Đồng Tháp - 4

Ông Đỗ Đắc Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành đang trao đổi cùng PV

“UBND huyện Lai Vung vừa cũng vừa nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, địa phương cũng đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, qua đó đã thành lập đoàn trực tiếp đến gia đình ông Bùi Văn Bé (sn 1937, ngụ số 46 ấp Tân Lộc, huyện Lai Vung) để trao đổi nhằm tuyên truyền để người dân nắm rõ về nhiệm vụ cụ thể của các tổ chức cá nhân này. Về thông tin trên, đơn vị chúng tôi cũng đã báo cáo lãnh đạo tỉnh và chờ ý kiến, đồng thời sẽ có kết quả cụ thể trong thời gian tới”. ông Hồ Thanh Phương – Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp xác nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Tính (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN