Thua đau, IS trấn an thuộc hạ bằng “chứng minh thư”

Các thủ lĩnh IS đang tìm mọi cách lấy lại sĩ khí cho các chiến binh sau khi hứng chịu thất bại nặng nề ở thành phố Tikrit.

Ngày 14/4, các nhà hoạt động nhân quyền bí mật ở thành phố Mosul, Iraq tiết lộ với tờ Express của Anh rằng các thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang cấp phát đại trà chứng minh thư cho các chiến binh của mình trong bối cảnh nhiều tay súng đang tìm cách đào ngũ sau những thất bại thảm hại gần đây của IS.

Loại chứng minh thư mới được IS cấp phát này có chứa một con chip ba chiều và một thiết bị SIM điện tử để giúp các chiến binh của tổ chức khủng bố này có thể di chuyển an toàn qua các trạm kiểm soát giữa Mosul và sào huyệt Raqqa của chúng ở Syria.

Thua đau, IS trấn an thuộc hạ bằng “chứng minh thư” - 1
Tấm chứng minh thư mới được IS cấp phát cho các chiến binh

 

Theo các nhà hoạt động nhân quyền trên, việc cấp phát chứng minh thư này là một phần trong nỗ lực trấn an thuộc hạ rằng giới lãnh đạo của IS vẫn đang rất hùng mạnh và kiểm soát tốt vương quốc Hồi giáo của chúng, bất chấp thất bại gần đây ở thành phố Tikrit.

Một nhà hoạt động nhân quyền lý giải: “Họ muốn thuyết phục các chiến binh tin rằng họ vẫn có thể vượt qua các thách thức hiện nay. Bước đi này nhằm tăng cường sĩ khí cho phiến quân, đặc biệt là sau khi IS liên tục hứng chịu các thất bại và bị bom Mỹ đánh cho bầm dập”.

IS cũng đang trong quá trình phát hành loại tiền riêng của chúng nhằm thể hiện một điều rằng tổ chức khủng bố này là “một nhà nước có chủ quyền với chương trình hành động độc lập”. Hãng tin ARA của Syria cho hay loại tiền mới này sẽ được gọi là đồng “dinar” và sẽ được dùng để thay thế các loại tiền hiện nay ở Syria và Iraq.

Thua đau, IS trấn an thuộc hạ bằng “chứng minh thư” - 2
Việc cấp chứng minh thư được coi là nỗ lực nhằm lấy lại sĩ khí của IS

 

Trong khi đó, Lầu Năm Góc vừa công bố một báo cáo cho hay các lực lượng an ninh Iraq đã chiếm lại được khoảng 25% lãnh thổ do IS kiểm soát, tương đương với khoảng 16.800 km vuông.

Báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “IS không còn là lực lượng thống trị trong khoảng 25-30% khu vực lãnh thổ ở Iraq nơi chúng từng tự do hành động”.

Cho đến nay, phần lớn những chiến dịch quân sự tái chiếm lãnh thổ từ tay IS tại Iraq đều được tiến hành bởi dân quân người Shiite, dân quân người Kurd và một lực lượng nhỏ các đơn vị chống khủng bố của quân đội chính phủ.

Điểm mấu chốt trong chiến lược của Mỹ ở Iraq hiện nay là giảm bớt vai trò của các lực lượng dân quân thân Iran trong các chiến dịch chống lại IS, tuy nhiên có vẻ như chính phủ Iraq lại ngày càng muốn sử dụng lực lượng này để làm suy yếu phiến quân.

Thua đau, IS trấn an thuộc hạ bằng “chứng minh thư” - 3
Các lực lượng an ninh Iraq ăn mừng sau khi chiếm được Tikrit từ tay IS

 

Ông Stephen Biddle, chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ nhận định: “Người Iran sẵn sàng giúp đỡ các lực lượng an ninh Iraq mà không có điều kiện ràng buộc gì, và đó là ‘củ cà rốt’ rất lớn của họ”.

Hiện quân đội Iran đang cung cấp một lượng lớn cố vấn quân sự và thậm chí là cả hỏa lực pháo binh, rocket để hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq tấn công IS.

Trong khi đó, quân đội Iraq phải dựa vào lực lượng dân quân bởi họ chưa sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn, sau một thời gian dài chìm trong nạn tham nhũng và chia rẽ bè phái. Hồi tháng Sáu năm ngoái, 4 sư đoàn quân chính quy của Iraq đã tan rã nhanh chóng sau khi bị vài trăm tay súng của IS tấn công.

Các lực lượng an ninh Iraq sau khi chiếm được Tikrit đang tập trung lực lượng để chuẩn bị tấn công tỉnh Anbar, một căn cứ địa của IS ở phía tây thủ đô Baghdad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN