Thủ tướng Australia: Tìm kiếm MH370 đã có hi vọng

Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 14:24 PM (GMT+7)

Hôm nay (23/3), sau khi vệ tinh của Trung Quốc phát hiện ra một vật thể trôi nổi nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích, Thủ tướng Australia cho rằng đã có nhiều hi vọng hơn về một bước đột phá trong cuộc săn lùng máy bay MH370 của Malaysia biến mất mang theo 239 hành khách.

Chỉ dẫn mới mất được đưa ra hôm qua, trong ngày đầu của tuần thứ ba tìm kiếm tung tích chiếc MH370, sau suốt hai tuần chưa thấy dấu vết của chiếc Boeing 777.

Các lực lượng tìm kiếm Quốc tế đang tiếp tục nỗ lực lùng sục chiếc phi cơ vào ngày hôm nay trong phạm vi 2.500km về phía tây nam thành phố Perth. Các nhóm điều tra đang cố gắng xác minh vật thể lạ trên biển Ấn Độ Dương mà vệ tinh Trung Quốc đã phát hiện ngày hôm qua.

Thủ tướng Australia chia sẻ với báo giới ở Papua New Guinea, nơi ông đang có chuyến công du, rằng: “ Hình ảnh mới từ vệ tinh của Trung Quốc đã phát hiện ra ít nhất một vật thể lớn phù hợp với hình ảnh vệ tinh Australia phát hiện trước đó. .. Rõ ràng là chúng ta đã có một số bằng chứng đáng tin cậy và ngày càng có nhiều hi vọng”.

Phát hiện của Trung Quốc được Bộ trưởng Bộ giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein thông báo trong cuộc họp báo ngày hôm qua tại Kuala Lumpur.

Trung Quốc cho biết vật thể lạ dài 22m và rộng 13m, cách nơi vệ tinh Australia phát hiện ra vật thể trôi nổi trước đó khoảng 120km về phía tây nam trên biển Ấn Độ Dương.

Một sĩ quan quân đội cấp cao trong nhóm tìm kiếm máy bay cho biết không dễ dàng để xác định những vật thể đó bởi hình ảnh từ vệ tinh rất mờ.

Theo ước tính từ các bản vẽ quy mô công bố công khai, cánh của một chiếc Boeing 777-200ER dài khoảng 27m và rộng 14m, thân máy bay dài khoảng 62 m và  rộng 63,7 m.

Hôm qua (22/3), một chiếc máy bay dân sự báo cáo đã nhìn thấy một vật thể lạ, trong đó có một mảnh gỗ màu, trên vùng biển Ấn Độ Dương cách khoảng 2.500km về phía tây nam thành phố Perth. Tuy nhiên khi một chiếc máy bay quân sự New Zealand chuyển tới vùng biển đó lại chỉ thấy toàn rong biển.

Trước mắt, các đội tìm kiếm đang gặp phải khó khăn do thời tiết khắc nghiệt. Mưa nhiều và sương mù dày đặc phần nào cản trở nỗ lực của các nhà điều tra. Theo dự báo thời tiết, một cơn bão nhiệt đới với sức gió khủng khiếp đang tiến về vùng biển đang điều tra.

Cho tới nay, vẫn chưa tìm thấy một dấu vết chính xác nào của chiếc phi cơ mất tích. Các nhà điều tra đã đặt ra rất nhiều giả thuyết, họ không loại trừ điều gì kể cả nguy cơ khủng bố.

Tuy nhiên, các chuyên gia chắc chắn một điều rằng có một ai đó có kiến thức về máy bay đã cố ý tắt hệ thống thông tin liên lạc của chiếc MH370. Một radar quân sự theo dõi cho thấy chiếc máy bay chắc chắn đã quay về phía tây, vượt qua bán đảo Mã Lai dưới sự kiểm soát của một phi công cao tay.

Theo Nguyễn Bình( theo Reuters, VOA News) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn