Thông báo của Ngân hàng Nhà nước liên quan việc chuyển SIM 11 số thành 10 số

Thứ Năm, ngày 13/09/2018 08:30 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước vừa có chỉ đạo các ngân hàng trong việc hỗ trợ người dùng khi số điện thoại 11 số được chuyển thành 10 số.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước liên quan việc chuyển SIM 11 số thành 10 số - 1

21 đầu số di động 11 số của 5 nhà mạng sẽ được chuyển đổi sang dạng 10 số.

Liên quan đến việc chuyển đổi thuê bao di động 11 số thành 10 số như lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các ngân hàng phải thực hiện chuyển đổi dữ liệu (phần mã mạng trong số di động 11 số) do thông tin số di động 11 số của khách hàng đang được lưu trữ trong hồ sơ tại các ngân hàng.

Theo NHNN, sau khi xem xét ảnh hưởng của việc chuyển đổi đầu số thuê bao 11 số của các doanh nghiệp viễn thông di động và các biện pháp hỗ trợ việc chuyển đổi trong ngành ngân hàng, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi phù hợp với lộ trình chuyển đổi của Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông di động.

Bên cạnh đó, các ngân hàng phải chủ động xây dựng phương án chuyển đổi phù hợp, tính đến các giải pháp ứng dụng công nghệ, điện tử (như các công cụ để khách hàng đăng ký thay đổi thông tin số điện thoại qua website, Internet-Banking, Mobile-Banking, SMS-Banking,…), đảm bảo thuận tiện cho khách hàng.

Ngoài ra, các ngân hàng còn phải truyền thông, hướng dẫn khách hàng và triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn, liên tục các hoạt động dịch vụ ngân hàng.

“Theo thông tin từ các ngân hàng có số lượng thuê bao phải chuyển đổi lớn, hiện họ đã xây dựng sẵn sàng các giải pháp, công cụ, tiện ích để phục vụ việc chuyển đổi, cập nhật số thuê bao di động của khách hàng”, NHNN cho hay.

Như vậy có thể hiểu, chủ nhân các thuê bao di động đang dùng số điện thoại 11 số để đăng ký ở các ngân hàng phải chủ động yêu cầu ngân hàng thay đổi số điện thoại (sau khi đã chuyển thành 10 số). Song với những chỉ đạo như trên của NHNN, khách hàng không cần phải quá lo lắng mà có thể chờ thêm hướng dẫn từ phía ngân hàng, có thể sẽ có những giải pháp cập nhật từ xa qua website, điện thoại,… nhanh chóng và tiện lợi hơn so với việc phải ra trực tiếp ngân hàng.

Trước đó, ngày 25/5/2018, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 798/QĐ-BTTTT về việc chuyển đổi mã mạng và triển khai quy hoạch kho số viễn thông. Theo đó, bắt đầu từ ngày 15/9/2018, hơn 60 triệu thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển đổi thành 10 số.

Trong quá trình chuyển đổi, các nhà mạng sẽ quay số song song (duy trì cả số cũ và số mới) từ ngày 15/9/2018 đến ngày 14/11/2018; sau đó sẽ duy trì âm báo bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh để hướng dẫn quay theo cách mới đến hết ngày 30/6/2019.

Trước “giờ G” chuyển đổi SIM 11 số, thuê bao Vina, Mobi, Viettel phải biết điều này!

Dù có đang sử dụng thuê bao 11 số hay không, người dùng di động cũng cần phải biết các thông tin này để hạn chế ảnh...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số
Báo lỗi nội dung