Thổ Nhĩ Kỳ trách lầm Syria vụ bắn máy bay?

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 13:10 PM (GMT+7)

Các nhà điều tra không tìm thấy dấu vết chất nổ trên xác chiếc máy bay F-4 Phantom mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria bắn hạ hồi tháng trước.

“Không phát hiện thấy dấu vết thuốc nổ hay chất dễ cháy nào trên các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên biển” - đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang phân tích các loại vật liệu khác.

Phát hiện mới có thể giúp mối quan hệ song phương giữa Ankara và Damascus hạ nhiệt do Thổ Nhĩ Kỳ không thể tìm thấy bằng chứng buộc Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay khiến 2 phi công nước này thiệt mạng.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng quay lại với giả thuyết chiếc F-4 Phantom bị rơi do lỗi của người lái, đồng thời thay thuật ngữ “bị bắn rơi bởi Syria” bằng “máy bay của chúng tôi đã bị Syria phá hủy”.

Thổ Nhĩ Kỳ trách lầm Syria vụ bắn máy bay? - 1

Chiếc máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: EPA)

Trước đó, ngay sau khi sự cố xảy ra, Syria đã thừa nhận tên lửa của nước này đã bắn hạ chiếc F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định do nó đã xâm nhập không phận của nước này. Tổng thống Bashar al-Assad cũng lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi Ankara về vụ việc.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là một hành động “có chủ đích” của Syria và yêu cầu NATO tổ chức một cuộc họp khẩn cấp song song với việc triển khai một loạt các biện pháp tăng cường an ninh tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo H.Bình (Người lao động/Telegraph)