Thiên tài "siêu tính nhẩm" đã qua đời

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 12:25 PM (GMT+7)

Nhà toán học Ấn Độ có khả năng tính nhẩm kết quả nhân 2 con số, mỗi con số có 23 chữ số hoàn toàn chính xác trong nửa phút đã qua đời ngày 21/4 ở tuổi 83.

Nhà toán học thiên tài của Ấn Độ Shakuntala đã qua đời ngày 21/4 vừa qua. Khả năng tính nhẩm của cụ, nói ngay mà không cần bút giấy quả thật không ai sánh kịp. Ngay cả khi đã già, cụ Devi vẫn giữ nguyên được tốc độ như vậy. Vì sao cụ có khả năng thiên bẩm ấy? Khoa học hiện đại chưa hề có một lời giải thích.

Theo báo Hindustan Times, lần đầu tiên người ta biết đến khả năng diệu kỳ ấy khi cụ còn là một cô bé lên ba. Cha cô bé làm việc trong một rạp xiếc là người phát hiện ra điều này. Ông đưa cô lên sân khấu để thi tài với khán giả về khả năng nhớ những con bài. Rồi ông bỏ nghề uốn dẻo trong rạp xiếc, dẫn cô đi khắp nước để kiếm sống bằng các trò chơi tính nhẩm độc đáo của cô.

Shakuntala Devi chưa bao giờ được học đọc và viết cho tới khi lần đầu tiên người ta đưa cho cô xem bảng mẫu tự khi đã lớn. Cô định chọn chiêm tinh, đoán số mệnh làm nghề kiếm sống nhưng tiếng tăm về khả năng tính toán đã đưa cô đi khắp nơi để trình diễn tài năng đặc biệt của mình.

Thiên tài "siêu tính nhẩm" đã qua đời - 1

Nhà toán học thiên tài của Ấn Độ Shakuntala

Năm 1977, tại giảng đường của Trường Đại học Dallas (bang Texas, Mỹ), người ta đề nghị Devi thi với máy tính, khai căn bậc 23 của một con số có 201 chữ số. Bà đưa ra kết quả sau 50 giây, trong khi đó, đối thủ của bà là chiếc máy tính hiện đại (vào thời đó) của nhà trường cho kết quả tương tự mất hơn 1 phút. Do vậy, bà được gọi là “Chiếc máy tính sống”.

Năm 2009, Shakuntala Devi đến thăm Moscow. Trong con mắt đầy ngạc nhiên của mọi người, bà khai căn bậc 20 của một con số có 42 chữ số trong 28 giây, nói ngay lập tức bất cứ ngày tháng năm nào rơi vào ngày thứ mấy… hoàn toàn chính xác. Lúc đó bà đã 72 tuổi.

Shakuntala Devi nhập viện tại Bangalore hai tuần trước. Các bác sĩ cho biết bà có vấn đề ở hệ hô hấp, thận và tim. Bà từ trần do suy tim, để lại hàng chục quyển sách về số học, một quyển dạy thuật chiêm tinh và năm 1985 được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness.

Theo Bảo Châu (Vietnamnet/Utro.ru)
Báo lỗi nội dung