Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Chiều 15/2 (15 tháng Giêng), hàng ngàn người đổ về khu vực Chợ Lớn (quận 5, TP.HCM) để tham gia lễ diễu hành Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 1

Sau 2 năm không tổ chức vì dịch COVID-19, Lễ hội Tết Nguyên tiêu tại TP.HCM được tổ chức trong hai ngày 14 và 15/2 với nhiều hoạt động đặc sắc. Điểm nhấn của lễ hội là chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố đi qua nhiều tuyến đường ở quận 5.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 2

Từ 16h30 chiều, 800 diễn viên tham gia diễu hành trong trang phục, đạo cụ tái hiện văn hoá của cộng đồng người Hoa khu vực Chợ Lớn tập trung ở đường Hải Thượng Lãn Ông chuẩn bị diễu hành.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 3

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 4

Các đoàn diễn viên hoá trang thành Thần Tài, các vị tướng, binh lính, Tiên nữ, Bát Tiên, các ông Phúc – Lộc – Thọ, thầy trò Đường Tăng, đoàn lân sư rồng… di chuyển qua các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông – Châu Văn Liêm – Lão Tử - Lương Nhữ Học – Nguyễn Trãi – Trần Xuân Hoà – Trung tâm Văn hoá quận 5.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 5

Lễ hội Tết Nguyên tiêu diễn ra vào Rằm tháng Giêng hằng năm là một trong những lễ tết truyền thống của cộng đồng người Hoa khắp nơi nói chung và ở TP.HCM nói riêng. Lễ hội còn là dịp đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để mọi người cầu mong mưa thuận gió hoà trong năm.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 6

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 7

Các thiếu nữ người Hoa trong trang phục sặc sỡ mang theo đèn lồng. Nhóm diễn viên khác đi cà kheo khá nổi bật, vẫy chào người dân hai bên đường.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 8

Diễn viên trong vai Phúc – Lộc – Thọ diễu hành. Một diễn viên cho biết việc trang điểm, diện trang phục cho giống các nhân vật mất khá nhiều thời gian trước thời điểm diễu hành bắt đầu.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 9

Đoàn lân sư rồng khuấy động không khí Tết bằng những màn múa điêu luyện. Tại mỗi đoạn, ngã ba, ngã tư đoàn mua đều dừng lại biểu diễn khoảng 2-4 phút cho người dân hai bên đường xem.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 10

Nổi bật, thu hút người dân theo dõi trong đoàn diễn hành là 4 thầy trò Đường Tăng đi “thỉnh kinh” qua các con phố khu vực Chợ Lớn.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 11

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 12

Nhân vật đóng Tôn Ngộ Không luôn bận rộn biểu diễn các động tác như trong phim, tạo tiếng cười, vui vẻ dọc hai bên tuyến đường. Suốt quãng đường đi, Tôn Ngộ Không và Bát Giới luôn được kéo vào chụp hình.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 13

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 14

Người dân dọc các tuyến đường đoàn diễu hành đi qua hào hứng đứng hai bên, các ban công theo dõi, quay chụp không khí ngày hội.

Thầy trò Đường Tăng “thỉnh kinh” tại khu Chợ Lớn TP.HCM - 15

Hoạt động diễu hành diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ, đoàn kết thúc tại sân khấu chính ở Trung tâm Văn hoá quận 5.

Nguồn: http://danviet.vn/thay-tro-duong-tang-thinh-kinh-tai-khu-cho-lon-tphcm-5020221522039463.htm

Chia sẻ
Theo Lê Quân (Dân Việt)
Tết Nguyên đán Xem thêm
Báo lỗi nội dung