Thành phố TQ giáp Triều Tiên thao diễn

Thành phố miền đông bắc Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên vừa tổ chức thao diễn đối phó không kích trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục đe dọa chiến tranh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, chính quyền TP.Huichen, tỉnh Cát Lâm rung chuông báo động các khu vực dân cư vào sáng thứ năm, người dân ồ ạt sơ tán xuống hầm. Tình hình trở lại bình thường sau 30 phút.

Ông Xu Helin, chỉ huy cuộc thao diễn, cho biết thành phố có kế hoạch tổ chức hàng loạt cuộc thao diễn để tăng cường “khả năng đối phó với tai biến”.

Vẫn chưa rõ thành phố này sẽ thực hiện bao nhiêu đợt thao diễn.

Tuy nhiên, kênh truyền hình Phoenix của Hong Kong trích nguồn một quan chức giấu tên của chính phủ Trung Quốc nói rằng đợt thao diễn đã được lên kế hoạch từ lâu và không phải để đối phó với căng thẳng hiện nay.

Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo có thể chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra và vũ khí của họ “đang ở trạng thái sẵn sàng” nếu bị khiêu khích.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết, các tiểu đội lính nhảy dù của Triều Tiên hôm thứ Năm cũng tập đổ bộ vào thành phố Sinuiju bên bờ sông Yalu, đối diện với thành phố Đan Đông của Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên và là đồng minh chính trị thân thiết nhất. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã chọn cách không tham gia vào tình hình căng thẳng hiện nay mà chỉ kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo SCMP) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN