Tháng 5/2013 sẽ trình QH việc tăng lương

Chính phủ dự kiến sẽ cân đối ngân sách và nếu điều chỉnh lương sẽ báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2013, còn Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, nên tăng lương luôn từ 1/7/2013.

Chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ báo cáo trước QH tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; dự toán ngân sách và phương án phân bổ năm  2013.

Có nên tăng từ tháng 7?

Ông Huệ cho hay, nếu tăng lương theo lộ trình từ ngày 1/5/2013 với mức tăng từ 1.050 nghìn đồng lên 1.300 nghìn đồng thì dự kiến sẽ tiêu tốn của ngân sách 60 ngàn tỷ đồng.

Tháng 5/2013 sẽ trình QH việc tăng lương - 1

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ: Nếu tăng lương theo lộ trình từ ngày 1/5/2013 thì sẽ tốn 60 ngàn tỷ đồng

"Do chưa cân đối được nguồn để cải cách tiền lương năm tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu xem xét tình hình thực tế cuối năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, báo cáo vấn đề này tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 (tháng 5/2013)", Bộ trưởng nói.

Thẩm tra các báo cáo của Bộ Tài chính, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển cho biết, ngay trong UB cũng còn có ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Quan điểm thứ nhất hoàn toàn đồng tình với đề xuất của Chính phủ, do lương tối thiểu từ năm 2003 đến nay đã tăng được 8 lần. Năm nay tình hình kinh tế khó khăn, Chính phủ chưa thể bố trí tiền cải cách lương. Chính phủ sẽ cân đối chi tiêu và căn cứ tình hình thực tế để quyết định, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Quan điểm thứ hai cho rằng trong tình hình đời sống người dân khó khăn, cần sớm thực hiện lộ trình tăng lương và áp dụng từ 1/7/2013. Nguồn tiền có thể được lấy từ các khoản tăng thu nội địa và thu từ dầu khí, hoặc tiết kiệm một số khoản chi không cần thiết.

Rà soát thu chi

Bộ trưởng Tài chính cũng thừa nhận nhiều khó khăn trong thu ngân sách năm qua và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục cho năm tới, trong đó nhấn mạnh việc thắt chặt chi tiêu công.

Còn trong báo cáo thẩm tra, ông Phùng Quốc Hiển cho rằng, khi dự toán cho năm tới, Chính phủ cần rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách thu. Đặc biệt, quán triệt tinh thần không tạo gánh nặng về thuế với người dân, doanh nghiệp.

Tháng 5/2013 sẽ trình QH việc tăng lương - 2

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển: Không tạo gánh nặng về thuế với người dân, doanh nghiệp

Mặt khác, vẫn phải đảm bảo nguồn thu để giữ vững an ninh tài chính quốc gia, tránh hụt thu lớn do điều chỉnh chính sách thuế mà chưa có phương án bù đắp. Kiên quyết không ban hành những chế độ, chính sách làm phát sinh các khoản chi chưa thật cấp bách.

Với mục tiêu dự toán tăng 14,4% so với năm 2012, thấp hơn các năm, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cân nhắc điều chỉnh tăng thêm 3-5% để tạo nguồn lực thực hiện lộ trình cải cách tiền lương.

Về dự kiến thu ngân sách từ dầu thô, Chính phủ đưa ra mức 99.000 tỷ đồng với sản lượng 14,14 triệu tấn dầu, giá bình quân 90USD/thùng. Khoản thu lãi dầu khí nước chủ nhà thêm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo UB Tài chính - Ngân sách, số thu từ dầu thô phụ thuộc chủ yếu vào giá dầu thế giới. Việc xây dựng dự toán với mức giá quá cao có khả năng dẫn đến nguy cơ mất cân đối ngân sách.

Thường trực UB cũng yêu cầu Chính phủ đánh giá sâu hơn, làm rõ kết quả cũng như những bất cập trong áp dụng chính sách thu ngân sách năm 2012, nhất là việc miễn, giảm, giãn thuế.

Các vấn đề trên sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường chiều 31/10.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nhung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung