Thảm họa bắt cóc trẻ em ở Trung Quốc

Nạn bắt cóc trẻ con ở Trung Quốc (TQ) đã trở thành một thảm họa đối với không biết bao nhiêu gia đình khiến tờ Thời báo Hoàn cầu phải lên tiếng báo động, yêu cầu chính phủ phải có biện pháp kiên quyết tẩy trừ.

Ngày 21/12, trong một bài phóng sự điều tra, Thời báo Hoàn cầu ước tính mỗi năm không dưới 70.000 đứa trẻ ở TQ bị bắt cóc.

Theo bài báo, trẻ bị bắt cóc chủ yếu được bán cho những gia đình hiếm muộn, một số ít bán cho những trại lao động thủ công, thậm chí cả những người hành khất muốn lợi dụng trẻ con để ăn xin! Không ít trẻ bị bắt cóc được bán cho những trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi để cung cấp cho những cặp vợ chồng người nước ngoài xin con nuôi.

Trong khi đó, tạp chí Pháp luật tuần báo công bố báo cáo năm 2011 của Bộ Nội vụ TQ cho biết năm 2010, khoảng 13.000 trẻ bị bắt cóc đã được giải cứu trong các đợt trấn áp tội phạm nhưng chỉ có 900 em được trả về cho gia đình vì việc tìm kiếm cha mẹ các em rất khó khăn và phức tạp.

Năm 2000, Bộ Công an TQ đã có thông tư quy định những trẻ em không tìm được cha mẹ đều phải được tạm trú tại các trung tâm nuôi dưỡng của ngành công an các cấp trước khi được trao cho trại trẻ mồ côi để chờ ngày tìm được cha mẹ, không được tùy tiện trao cho người nhận con nuôi.

Bộ Công an TQ cũng đã tổ chức mạng lưới xét nghiệm di truyền ADN để giúp những trẻ lang thang tìm được cha mẹ sau những năm tháng bị lạc hoặc bị bắt cóc. Cơ chế hoạt động này bắt đầu có hiệu quả.

Giáo sư Chu Hiểu Chính, Khoa Xã hội - Trường ĐH Nhân dân Bắc Kinh, kiến nghị chính phủ cần thành lập những cơ quan chuyên trách xử lý vấn nạn trẻ em bị bắt cóc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của những cán bộ lãnh đạo thuộc chính phủ. Một website có tên “Bảo bối hồi gia” đã được thiết lập để các bậc cha mẹ tải ảnh con bị bắt cóc hoặc thất lạc lên mạng, mong sớm tìm được chúng. Nhờ “mạng nhân đạo” này, đến nay đã có hơn 550 gia đình tìm được con em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Tùng (Người lao động)
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Xem thêm
Báo lỗi nội dung