Thái Lan: Tình thế "cực chẳng đã" của chính phủ

Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 11:09 AM (GMT+7)

Chính phủ Thái Lan "cực chẳng đã" phải đề xuất hoãn cuộc bầu cử 2/2 với điều kiện phe đối lập ngừng các hoạt động biểu tình.

Ngày 24/1, Chánh văn phòng Chính phủ Thái Lan Varathep Rattanakorn cho biết Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã nhất trí sẽ hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 tới đây nếu như những người biểu tình chống chính phủ chấm dứt các cuộc tuần hành trên đường phố thủ đô Bangkok.

Ngoài ra, chính phủ cũng đặt thêm điều kiện là người biểu tình phải cam kết không cản trở cũng như không có những động thái tẩy chay cuộc bầu cử mới.

Tuyên bố này của chính phủ Thái Lan được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ngày hôm qua phán quyết rằng cuộc bầu cử ngày 2/2 có thể bị hoãn lại. Tuy nhiên ông Varathep cũng cho rằng việc hoãn bầu cử cũng không có ích lợi gì nếu như phe biểu tình tiếp tục tìm cách phá hoại nó.

Thái Lan: Tình thế "cực chẳng đã" của chính phủ - 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Ủy ban Bầu cử (EC) sẽ mời Thủ tướng Yingluck bàn bạc về kế hoạch hoãn bầu cử vào ngày thứ Hai tới đây sau khi Tòa án Hiến pháp cũng đưa ra phán quyết rằng Thủ tướng phải thống nhất được ngày bầu cử với EC.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có thẩm quyền hoãn cuộc bầu cử ngày 2/2 được công bố theo đạo luật hoàng gia. Tuy nhiên Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho rằng chính phủ phải có trách nhiệm ấn định một cuộc bầu cử mới thông qua một điều luật khác.

Trong khi đó, ông Nattawut Saikuar, một lãnh đạo của Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài thuộc phe Áo Đỏ đã tuyên bố rằng phe này sẽ không chấp nhận bất cứ sự trì hoãn bầu cử nào vì động thái đó không khác nào một cuộc đảo chính thầm lặng.

Ông Nattawut nói: “Chúng tôi cho rằng việc hoãn bầu cử có thể bị lợi dụng làm tiền đề để họ không tổ chức bất cứ cuộc bầu cử nào.”

Mặc dù vậy, ông Nattawut cũng khẳng định nếu đảng Dân chủ Đối lập và phe biểu tình cam kết sẽ ngừng tất cả các hoạt động biểu tình và tham gia vào tiến trình bầu cử, phe Áo Đỏ của ông cũng sẽ sẵn sàng xem xét mọi động thái.

Thái Lan: Tình thế "cực chẳng đã" của chính phủ - 2

Người biểu tình Thái Lan tuần hành trên đường phố Bangkok

Nhà phân tích chính trị Anek Laothammathat thì cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp là công bằng cho tất cả các bên, mặc dù nó không làm cho mọi người thỏa mãn. Ông nhận định: “Chính phủ hiện đang ở vào thế bắt buộc phải hoãn bầu cử.”

Theo ông nếu chính phủ của bà Yingluck vẫn kiên quyết tổ chức cuộc bầu cử 2/2 theo đúng kế hoạch, họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất cứ hậu quả tiêu cực nào mà nó gây ra.

Một nguồn tin bên trong đảng Pheu Thai của bà Yingluck thừa nhận rằng với phán quyết này của Tòa án Hiến pháp, chính phủ của bà Yingluck không thể nào tránh được trách nhiệm đó. Nếu chính phủ vẫn quyết tâm tổ chức bầu cử, họ sẽ phải đối mặt với các vụ kiện tụng nhằm trì hoãn nó.

Theo nguồn tin này, hậu quả đầu tiên nếu chính phủ của bà Yingluck bị kiện trong cuộc bầu cử này chính là việc họ sẽ phải gánh chịu khoản chi phí 2 tỉ bạt được dùng để in phiếu bầu và tổ chức bầu cử.

Theo Trí Dũng (Theo Bangkok Post) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung