Thái Lan: Quân đội khẳng định không đảo chính

Quân đội Thái Lan muốn giữ lập trường trung lập và không can thiệp lật đổ chính phủ trong bối cảnh biểu tình dần hạ nhiệt.

Ngày 18/1, người đứng đầu quân đội Thái Lan thúc giục hai bên liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này nhanh chóng hòa giải những bất đồng hiện nay, trong khi đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy phong trào biểu tình chống chính phủ đang dần hạ nhiệt.

Làn sóng biểu tình tại Thái Lan đã xuất hiện nhiều diễn biến mới gần đây, mặc dù căng thẳng giữa hai bên liên quan vẫn chưa được tháo gỡ. Đã có nhiều dự đoán về việc quân đội Thái Lan sẽ can thiệp vào tình hình chính trị tại đất nước có nền kinh tế đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á này. Tuy nhiên, cho tới thời  điểm này, các lãnh đạo chóp bu trong quân đội vẫn khẳng định sẽ đứng trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị.

Thái Lan: Quân đội khẳng định không đảo chính - 1

Quân đội Thái Lan khẳng định không can thiệp vào khủng hoảng chính trị hiện nay

Hôm qua, phát biểu trước báo giới sau cuộc diễu hành kỷ niệm ngày thành lập Các lực lượng Vũ trang Thái Lan, Tư lệnh quân đội Thanasak Patimaprakorn cho rằng: “Hiện nay, tất cả chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau để phát triển đất nước”.

Phát biểu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi xảy ra một vụ nổ lựu đạn tại thủ đô Bangkok hôm thứ  Sáu, làm chết một người và bị thương 35 người biểu tình chống chính phủ. Đây là một diễn biến bạo lực bât ngờ trong hơn hai tháng xảy ra làn sóng biểu tình của phe áo vàng chống lại chính quyền của Thủ tướng Yingluck và nâng số người chết lên con số 9 kể từ tháng 11 năm ngoái.

“Chính phủ và quân đội vẫn duy trì quan hệ bình thường … Chúng ta cần tôn trọng luật pháp và trật tự. Bản thân tôi cũng luôn tôn trọng luật pháp cũng như các bên liên quan và kêu gọi các bên hãy ngồi lại để tìm một giải pháp”, tướng Thanasak Patimaprakorn nói thêm.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Bangkok trích dẫn lời của tướng Thanasak cho biết bản thân ông không quan tâm tới việc trở thành thủ tướng, đồng thời mong muốn đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua giữa tầng lớp trung lưu và hoàng gia với những người thuộc tầng lớp nghèo ở nông thôn ủng hộ bà Yingluck và anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Hiện vẫn chưa biết ai là kẻ đứng sau vụ tấn công nhằm vào người biểu tình hôm thứ Sáu vừa qua. Lãnh đạo phe đối lập Suthep Thaugsuban đổ lỗi cho chính phủ và cho rằng vụ việc trên sẽ không ảnh hưởng gì tới tinh thần của những người biểu tình, những người đang phong tỏa các tuyến phố chính và chiếm giữ các cơ quan của chính phủ hiện nay.

Thái Lan: Quân đội khẳng định không đảo chính - 2

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban

Theo cảnh sát, diễn biến mới đây nhất là một vụ nổ súng vào người biểu tình vào đêm thứ Bảy vừa qua tại tỉnh Lat Phrao, phía bắc thủ đô Bangkok. Cảnh sát tỉnh Lat Phrao cho hãng tin Reuters biết: “Một người đàn ông 54 tuổi đã trúng đạn và được đưa tới bệnh viện ngay sau đó. Hiện, tình trạng sức khỏe của ông này đã tạm ổn”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ai là người nổ súng.

Chiều muộn hôm thứ Bảy, lãnh đạo phe đối lập Suthep đã phát biểu trước đám đông biểu tình: “Hỡi những người anh em, hãy đứng dậy và thực hiện trách nhiệm của mình. Đó là chấm dứt hoạt động của chính phủ xảo quyệt hiện nay”. Ông này cũng thúc giục người biểu tình đóng cửa các cơ quan chính phủ và không cho phép các nhân viên làm việc trên phạm vi cả nước. Tuy vậy, không có dấu hiệu nào cho thấy phong trào biểu tình sẽ lan tỏa ra khỏi thủ đô và vùng nông thôn, nơi bà Yingluck có sự ủng hộ lớn của người dân.

Tuy nhiên, số lượng người biểu tình có xu hướng đang dần giảm đi. Tại một điểm biểu tình lớn ở thủ đô vào đêm thứ Bảy, chỉ có khoảng vài chục người tham gia. Trên một con phố bị người biểu tình phong tỏa, chỉ thấy những người bán đồ ăn và hàng rong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giang Sơn (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN