"TĐ Sông Tranh 2 đủ điều kiện vận hành"

Trước các vụ động đất gần Thủy điện Sông Tranh 2, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian gần đây, đặc biệt là việc xử lý chống thấm thời gian qua, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, thời điểm này Sông Tranh 2 đã kết thúc xử lý chống thấm và Bộ đã có văn bản gửi Chính phủ báo cáo trên cơ sở để có thể tích nước, vận hành.

Tại buổi họp báo công tác tháng Tám do Bộ Công Thương tổ chức chiều 10/9, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp cho biết, hiện mức độ thấm đã giảm tốt hơn dự kiến ban đầu, đã có những điểm giảm gần 99%.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 có công suất lắp đặt 190MW (gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 95MW), sản lượng điện phát trung bình hàng năm là 679,6 triệu kWh, là bậc thang thứ hai nằm trên sông Tranh. Công trình chính thuộc địa phận xã Trà Đốc, Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, hiện tượng thấm nước được phát hiện vào những tháng đầu năm 2012. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo EVN, đồng thời thuê các tư vấn là công ty Hoa Đông, Trung Quốc và tư vấn độc lập AF-COLENCO (Thụy Sỹ) để giám sát độc lập qua trình xử lý này.

Liên quan đến một số đợt rung chấn do động đất các ngày vừa qua, tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My và các xã lân cận, nơi có công trình Thủy điện Sông Tranh 2, đại diện EVN cũng dẫn ý kiến các chuyên gia của Viện Vật lý Địa cầu cho rằng, các đợt rung chấn vừa qua là động đất kích thích.

"TĐ Sông Tranh 2 đủ điều kiện vận hành" - 1

Bộ Công Thương khẳng định, thời điểm này Thủy điện Sông Tranh 2 đủ điều kiện tích nước, vận hành (Ảnh/TTXVN)

Sau khi xảy ra các đợt rung chấn do động đất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định đã kiểm tra các hạng mục công trình của Thủy điện Sông Tranh 2 và nhận định các đợt rung chấn vừa qua không gây ảnh hưởng đến công trình.

"Đập Thủy điện Sông Tranh 2 đã được thiết kế cường độ kháng nén lớn bảo đảm an toàn khi có động đất tới 5,5 độ Richter," phía EVN cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Thanh Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường cũng nhấn mạnh, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước và Bộ Công Thương đã cử đoàn kiểm tra quá trình xử lý chống thấm, kết hợp với Bộ xây dựng, Viện vật lý địa cầu tiến hành đo các tác động kích thích.

"Hàng năm bao giờ cũng có kiểm tra an toàn đập, năm nay Bộ xây dựng và Bộ Công Thương đã tổ chức 2 đợt và tới đấy cũng sẽ có đoàn kiểm tra an toàn các đập thủy điện trong mùa mưa bão, còn các địa phương cũng được ủy quyền kiểm tra các đập thủy điện nhỏ sẽ có kết quả trước 15/9," ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết, hiện đã lắp đắt các trạm quan trác động đất và thời gian tới sẽ lắp đặt thêm ở đáy đập để theo dõi những biến động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Duy (Vietnam+)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN