Tàu ngầm Trường Sa sẵn sàng thử nghiệm trên biển

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 16:04 PM (GMT+7)

Chủ nhân của tàu ngầm tự chế Trường Sa 1 cho biết, ông cùng các kỹ sư mất 2 ngày để phủ lớp sơn đen bóng lên tàu ngầm Trường Sa. Nếu được cấp phép, ông sẽ cho tàu ngầm thử nghiệm ở vùng biển Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Trao đổi với phóng viên ngày 7/4, ông Nguyễn Quốc Hòa, chủ nhân của tàu ngầm tự chế Trường Sa 1 cho hay, sau lần chạy thử nghiệm tàu ngầm ở khu hồ rộng khoảng 3ha thành công ông đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người dân. Hiện tại ông đã hoàn tất hồ sơ và gửi lên UBND tỉnh xin cấp phép thử nghiệm tàu ngầm ở vùng biển.

“Nếu được sự đồng ý cơ quan chức năng tôi dự định sẽ đem tàu ngầm Trường Sa ra thử nghiệm ở vùng biển Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Vùng biển thử nghiệm có độ sâu khoảng 15 đến 20m”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cho biết thêm, sau khi thử nghiệm trong hồ, ngày 5/4, tàu ngầm Trường Sa đã được “thay áo” bằng màu đen bóng, bên hông tàu có chữ Trường Sa 1 và ghi nơi sản xuất “chế tạo tại Thái Bình- Việt Nam”. Đế tàu ngầm được sơn màu đỏ.  Đặc biệt, bên trên ca bin gần cửa ra vào còn có hình quốc kỳ được sơn màu đỏ thắm.

Tàu ngầm Trường Sa sẵn sàng thử nghiệm trên biển - 1

Ngày 5/4, tàu ngầm Trường Sa khoác thêm vỏ áo mới.

Ông Hòa đã cùng với đội kỹ sư sơn lại màu tàu ngầm Trường Sa trong vòng 2 ngày. Loại sơn ông Hòa sử dụng là loại sơn chuyên dụng dành cho tàu đi biển.

“Tôi dùng loại sơn này chỉ với mục đích để tàu ngầm không bị tác động bởi môi trường nước mặn khi đem ra biển”, ông Hòa nói.

Trước đó, ngày 28/3, tàu ngầm Trường Sa 1 đã có hai tiếng thử nghiệm trong hồ thuộc khu công nghiệp tư nhân ở thành phố Thái Bình. Nhiều người chứng kiến đã không khỏi trầm trồ về khả năng lên xuống nhịp nhàng của tàu ngầm. Đặc biệt, sau lần thành công, một số người đã lên mạng xã hội lập group “Tàu ngầm Trường Sa 2” kêu gọi người dân ủng hộ tiền bạc giúp ông Hòa tiếp tục chế tạo tàu ngầm Trường Sa 2 trong thời gian tới.

Tàu ngầm Trường Sa sẵn sàng thử nghiệm trên biển - 2

Tàu được sơn màu đen, bên trên gần cabin có hình quốc kỳ sơn màu đỏ.

Khi hỏi về thông tin này, ông Hòa nói rằng ông mới nghe loáng thoáng qua. “Tuy nhiên nếu người dân ủng hộ, có ý muốn giúp chúng tôi trong việc tiến tới chế tạo tàu ngầm Trường Sa 2 thì đó là một ý tốt. Chúng tôi thấy vui vui vì có nhiều người ủng hộ”, ông Hòa chia sẻ thêm.

Trước khi thử nghiệm ngoài hồ, tàu ngầm Trường Sa đã thử nghiệm khả năng lặn nổi ở trong bể thử nghiệm. Sau 7 lần thử nghiệm, tàu ngầm đều hoạt động ổn định, thành công và có sự chứng kiến của nhiều đoàn như: Viện kỹ thuật Hải Quân (Hải Phòng), đoàn của Ủy ban thường vụ Quốc hội…

Chủ nhân của tàu ngầm Trường Sa thông tin thêm, sau lần thử nghiệm ở hồ, tàu ngầm đã không phải sửa chữa gì thêm. Hiện tại, tàu ngầm đã sẵn sàng ra biển và chỉ chờ sự đồng ý từ cơ quan chức năng.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Tàu ngầm Trường Sa