Tàu khu trục Anh chặn tàu chiến Nga

Thứ Tư, ngày 25/06/2014 15:07 PM (GMT+7)

Chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh đã chặn một phương tiện quân sự của Nga xuất hiện gần vùng biển do NATO kiểm soát ở Baltic.

  

Tàu hộ tống HMS Montrose của Hải quân Anh đang tham gia cuộc tập trận đa quốc gia ở ngoài khơi bờ biển Đan Mạch, được gửi đi điều tra một tàu lạ xuất hiện trên màn hình radar. Tàu lạ sau đó được xác định là tàu hộ tống lớp Steregushchiy, RFS Soobrazitelny của Nga, đang di chuyển dọc lãnh hải của Đan Mạch tại vùng biển Baltic.

Trong khi tàu HMS Montrose tiếp cận tàu của Nga, một máy bay tuần tra biển Ilyushin IL-20 của Moscow đã xuất hiện trên đầu và bay vòng quanh hai tàu chiến. Cả chiến hạm và máy bay Nga dường như đang tham gia một cuộc diễn tập quân sự định kỳ tại vùng biển quốc tế.

Tàu khu trục Anh chặn tàu chiến Nga - 1

Tàu hộ tống HMS Montrose của Hải quân Anh.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, hành động chặn tàu Nga dựa trên Nghị quyết của NATO bảo vệ 28 quốc gia thành viên khỏi sự đe dọa từ Moscow. Đây là một trong những cuộc đối đầu đáng chú ý nhất giữa các tàu chiến của Anh và Nga tại khu vực biển Baltic kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bắt đầu.

Trung tá James Parkin, sĩ quan chỉ huy tàu HMS Montrose, cho biết: “Tất cả các hoạt động can thiệp của chúng tôi cho đến nay rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Chúng tôi đã thu được lợi ích lớn từ việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trong một môi trường nhộn nhịp và thách thức như vậy”.

Tàu hộ tống HMS Montrose gồm 205 thành viên thủy thủ đoàn và được trang bị ngư lôi Sting Ray, tên lửa Sea Wolf và tên lửa Harpoon. Hiện tại, tàu đang tham gia cuộc tập trận do Mỹ đứng đầu cùng với các tàu chiến, tàu ngầm và trực thăng từ 14 quốc gia khác nhau.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)