Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc

Thứ Bảy, ngày 31/10/2015 06:42 AM (GMT+7)

Do sóng to và gió đang lớn, nhóm cứu hộ ngư dân gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận tàu bị nạn.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 1

Khu vực tàu Hoàng Phúc 18 gặp nạn.

Khoảng 19h tối 30.10, tàu chở 16 người đã bị chìm trên sông Soài Rạp - địa phận giáp ranh huyện Cần Giờ (TP.HCM) và tỉnh Tiền Giang.

Thông tin nhanh từ ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, tàu gặp nạn chở 16 người. Không lâu sau khi xảy ra vụ chìm tàu, một sà lan gần đó đã cứu được 11 người, còn lại 5 người mất tích.

Tuy nhiên, khoảng 0h sáng nay (31.10), ông Lê Doãn Tấn - Đồn trưởng biên phòng Cần Giờ, TP.HCM - cho hay, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn báo về là sà lan đã cứu được 11 người, tàu cá cứu được 2 người, chỉ còn 3 người vẫn mất tích.

Tàu gặp nạn là tàu Hoàng Phúc 18 (số hiệu BTH 97779), đang trên đường đi từ Vũng Tàu đến Côn Đảo.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 2

Một phần con tàu gặp nạn nổi trên mặt nước

Cũng trong rạng sáng nay, Thiếu tướng Lê Tấn Bửu - Giám đốc Sở PCCC TP.HCM - cho biết thêm, ngay trong đêm 30.10, cơ quan này đã cử lực lượng xuống địa bàn Cần Giờ để phối với lực lượng Biên phòng TP.HCM, Hàng hải khu vực III (MRCC Vũng Tàu) khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân.

Ông Lương Trường Phi - Phó giám đốc MRCC Vũng Tàu - cho biết, hiện lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang triển khai từ cả 3 mũi: TP.HCM, Vũng Tàu và Tiền Giang.

Ngay trong đêm 30.10, Đại tá Lê Ngọc Hùng - Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM - đã trực tiếp xuống hiện trường, thành lập Ban chỉ huy tiền phương để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Đại tá Hùng xác nhận thông tin có ít nhất 11 thuyền viên đã được cứu, trong đó có 2 người được đưa về đồn biên phòng Long Hòa (Cần Giờ) và 9 người được đưa về bến Sao Mai (Vũng Tàu).

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 3

Anh Hoàng Văn Biên, 1 trong 11 thuyền viên được cứu sống tính tới 9h30 ngày 31.10

6h30 sáng nay, trao đổi về số người mất tích, ông Hùng cho biết "đang chờ thông tin chính xác báo về từ các tàu cứu nạn". Cũng theo ông Hùng, song song với cuộc tìm kiếm, cứu nạn thì lực lượng chức năng đang liên hệ với chủ tàu để có thông tin chính xác về số lượng và danh tính của các thuyền viên trên tàu Hoàng Phúc 18.

7h20: Thông tin mới nhất từ Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM cho biết, tàu cứu nạn đã tiếp cận được tàu Hoàng Phúc 18.

8h40: Sau khi tiếp cận được tàu gặp nạn, các lực lượng chức năng, trong đó có người nhái đã lên phương án và tìm cách tìm kiếm thuyền viên sống sót cũng như tàu Hoàng Phúc 18.

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực III (Vũng Tàu) cho biết, lực lượng tìm kiếm có sự tham gia của tàu 6413 thuộc đơn vị này và bộ đội biên phòng.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 4

Tàu cứu nạn đã tiếp cận được tàu Hoàng Phúc 18

8h50: Đại tá Lê Ngọc Hùng - Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM xác nhận có thông tin báo về từ lực lượng cứu hộ rằng, có tín hiệu cầu cứu từ bên trong tàu gặp nạn. Cụ thể là tiếng gõ mạnh, nhanh vào thành tàu. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định về số người còn sống sót bên trong tàu hay trôi dạt trên biển.

Ngoài lực lượng cứu hộ tiếp cận con tàu gặp nạn, các canô vẫn tiếp tục quần thảo xung quanh để tìm kiếm thuyền viên trong trường hợp bị trôi dạt.

9h40, PV tại hiện trường cho biết, hai thuyền viên Trần Minh Sang (SN 1985, quê Khánh Hòa) và Hoàng Văn Biên (SN 1986, quê Hà Tĩnh) đã được đưa đi khỏi Đồn biên phòng Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM).

Trước đó, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đi thuyền ra hiện trường kiểm tra cũng như chỉ đạo công tác cứu người.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 5

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm (thứ 2 từ trái sang) lên thuyền ra vị trí tàu gặp nạn để chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.

10h: Đại tá Lê Ngọc Hùng - Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được chính xác trên chiếc thuyền gặp nạn có chở 16 người. Báo cáo nhanh từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tiền Giang cũng cho biết số lượng thuyền viên gặp nạn là 16 người, 11 người đã được cứu, còn 5 người mất tích.

Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tiền Giang, Đại tá Hà Nam Giang cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin tai nạn, đơn vị này đã cử tàu BP150401 cùng 9 cán bộ biên phòng phối hợp với các lực lượng khác để cứu hộ, cứu nạn.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, một chiếc trực thăng cứu hộ vừa được bổ sung vào lực lượng tìm kiếm.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 6

Theo Hải đội phó Hải đội 2, nhiều khả năng những thuyền viên còn lại đang mắc kẹt trong tàu

10h40, từ hiện trường, Thượng úy Trần Duy Long - Hải đội phó Hải đội 2 (thuộc BĐBP tỉnh Tiền Giang) cho biết: "Các tàu và canô đang chủ yếu tìm kiếm xung quanh vị trí tàu gặp nạn, hiện còn 5 người mất tích. Với con tàu gặp nạn, các thợ lặn đang tìm cách tiếp cận vào bên trong".

10h45: Thượng úy Long cho biết thêm, dù các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã quần thảo liên tục, có cả sự hỗ trợ của 1 chiếc trực thăng nhưng vẫn chưa phát hiện dấu tích gì trên mặt biển. "Nhiều khả năng những thuyền viên còn lại đang kẹt ở trong tàu", thượng úy Long nhận định.

Theo thượng úy Long, thời tiết tại hiện trường không tốt (sóng mạnh, gió lớn tuy nhiên gió đã giảm so với đêm qua), bù lại nắng lên sẽ giúp tầm nhìn ngoài khơi được tốt hơn.

Lực lượng cứu hộ đang sử dụng phương án nâng tàu lên bằng phao. Trước đó, các phương án đưa thợ lặn vào bên trong tàu và khoan tàu đều không thể sử dụng. Trong khi áp lực nước làm các cửa kẹt cứng thì việc khoan tàu dễ gây cháy, nổ.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 7

Lực lượng cứu hộ tiếp cận con tàu gặp nạn, tìm cách đưa thuyền viên mắc kẹt trong tàu ra ngoài

11h30, từ lỗ cắt thân tàu, lực lượng cứu hộ đã vào bên trong và đưa 1 thuyền viên ra ngoài. Sức khỏe của thuyền viên này ổn định. Mọi người đều rất vui mừng khi thấy thuyền viên này được đưa ra khỏi con tàu gặp nạn từ lỗ khoan.

11h40, các chiến sĩ cứu hộ đã đưa thuyền viên vừa được cứu lên tàu SAR 413 vào đất liền. Hiện các nhân viên cứu hộ và những người bị mắc kẹt bên trong tàu đều có thể liên lạc được với nhau và báo tình hình sức khỏe ổn định. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để cứu người. Hiện khu vực tàu Hoàng Phúc 18 gặp nạn trời đang nắng rất gắt.

11h48, công tác cứu hộ đang chia làm 2 hướng. Các tàu và canô quần thảo trên mặt nước vẫn chưa tìm thấy vết tích của thuyền viên gặp nạn nào, tuy nhiên sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm không nghỉ dù trời đang nắng rất gắt. Trong khi đó, người nhái đang tiếp tục lùng tìm bên trong con tàu gặp nạn, có thể còn 2 thuyền viên bị mắc kẹt trong tàu.

12h10, danh tính nạn nhân được cứu sống là Nguyễn Trung Tường. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục lặn vào bên trong tàu để tìm kiếm những người còn bị kẹt bên trong.

Anh Minh Luân- người trực tiếp cứu nạn nhân Nguyễn Trung Tường bị kẹt bên trong tàu hàng sau hơn 15 giờ cho biết: “Khi lặn vào khu vực khoang tàu thấy có cánh cửa đóng nên giật mạnh ra thì phát hiện anh Tường đang bám vào cầu thang. Anh ấy không bị ướt nhưng run và tinh thần khá hoảng loạn. Tôi trấn an là anh hãy bình tĩnh chờ chúng tôi quay lại cứu ra liền”.

Tàu chìm ở Cần Giờ: Cuộc tìm kiếm gặp bế tắc - 8

Lực lượng cứu hộ lặn vào bên trong tàu để tìm người mắc kẹt

12h50, công tác cứu hộ đang rất khẩn trương. Theo lực lượng cứu hộ, nước thủy triều đang dâng lên cao và chảy xiết. "Nếu trong một giờ cứu hộ không tiếp cận và tìm thấy được các nạn nhân khi đó thủy triều lên cao và chảy mạnh, việc vào bên trong tàu lật tìm người sẽ rất nguy hiểm", nam thanh niên trong nhóm thợ lặn tham gia cứu hộ nói.

Ông Nguyễn Đình Việt - Phó Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam có mặt tại hiện trường cho biết, theo lời kể các thuyền viên được cứu sống, khi tàu bị lật úp thấy 4 thuyền viên hiện đang mất tích nhảy khỏi tàu. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sẽ tiếp tục diễn ra đến khi nào lực lượng cứu hộ chắc chắn không còn ai bị mắc kẹt bên trong tàu lật mới kết thúc. Hiện thời tiết tại hiện trường sóng to và gió đang lớn, nhóm cứu hộ ngư dân gặp khó khăn trong tiếp cận tàu gặp nạn.

14h10, nhóm thợ lặn từ Tiền Giang đã tạm ngưng việc tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong tàu lật do nước thủy triều lên nhanh cộng với sóng to, gió lớn. Không khí cứu hộ tại đây đang rất căng thẳng, phương án bơm nước từ các khoan bên trong tàu hoãn do không khả thi. Bên cạnh đó, việc triển khai khoan lỗ đáy tàu vẫn chưa được thực hiện do tàu có kết cấu khá phức tạp. Sóng lớn nên việc đưa ống thở vào bên trong tàu cũng khó khăn. Cơ hội sống sót của các thuyền viên nếu còn bị mắt kẹt bên trong đang thấp dần.

14h35, trao đổi với PV, chỉ huy trưởng tàu cứu hộ BP150401 của Bộ đội biên phòng tỉnh Tiền Giang cho biết, tình hình sóng, gió đang gây cản trở lớn đến công tác cứu hộ.

Tàu quần thảo gồm 9 thành viên của Bộ đội biên phòng tỉnh Tiền Giang vẫn chưa phát hiện được gì trên mặt biển. Tính tới thời điểm này, 4 thuyền viên vẫn đang mất tích, trong đó có thể có ít nhất 2 người bị kẹt trong tàu.

14h50, Thiếu tá Lê Văn Hưng - Phó đồn trưởng Đồn Biên Phong Long Hòa huyện Cần Giờ cho biết, công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt bên trong tàu vẫn đang được lực lượng cứu hộ triển khai. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn nên việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn và lực lượng cứu hộ cũng không còn nghe tiếng gõ phát ra từ bên trong tàu lật.

Sông Soài Rạp là phân lưu của hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai. Sông dài khoảng 40km, khúc rộng nhất của sông khoảng 3km, nằm phía hạ lưu ranh giới giữa xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ (TP.HCM) và xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang).

Trước đó, vào đầu tháng 8.2013, một chiếc canô cũng đã bị chìm trên biển Cần Giờ khiến 9 người thiệt mạng.

Theo Ngọc Phạm - Dương Thanh (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung