Mỹ chỉ trích hải quân TQ "vô trách nhiệm"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng cách hành xử của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông là "vô trách nhiệm" và "phản tác dụng".

Ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố rằng cách hành xử của hải quân Trung Quốc trong vụ tàu chiến 2 nước suýt đâm nhau trên Biển Đông là “phản tác dụng” và “vô trách nhiệm”, đồng thời cảnh báo rằng những vụ việc như thế này có thể làm leo thang căng thẳng vốn có giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Hagel nói: “Hành động ‘cắt mặt’ của tàu chiến Trung Quốc chỉ cách tàu USS Cowpens của Mỹ 91 mét không phải là một hành động có trách nhiệm. Nó vừa phản tác dụng vừa vô trách nhiệm.”

Mỹ chỉ trích hải quân TQ "vô trách nhiệm" - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Trước đó, ngày 18/12, Trung Quốc đã lên tiếng thừa nhận vụ suýt đâm nhau giữa tàu hải quân Trung Quốc và tàu chiến Mỹ trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng tàu của họ đang “tuần tra thường lệ” thì phát hiện ra chiếc tàu tuần dương tên lửa của Mỹ. Trung Quốc cáo buộc tàu Mỹ có hành vi khiêu khích, tuy nhiên các quan chức Mỹ lại cho rằng vụ việc hoàn toàn khác.

Hải quân Mỹ cho biết sau khi đã phát cảnh báo nhưng tàu Trung Quốc vẫn phớt lờ và cố tình lao thẳng tới, tàu USS Cowpens đã buộc phải bẻ lái gấp để tránh va chạm.

Vụ việc này xảy ra ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố thành lập khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông và bị cả Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc phản ứng dữ dội, gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa các bên.

Các chuyên gia phân tích cho rằng vụ tàu chiến 2 nước suýt đâm nhau trên là vụ đụng độ trên Biển Đông nghiêm trọng nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ năm 2009 đến nay.

Mỹ chỉ trích hải quân TQ "vô trách nhiệm" - 2

Tàu chiến Mỹ đã phải bẻ lái gấp để tránh va chạm với tàu chiến Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Ông Hagel cho rằng những sự cố “mang tính kích động” như thế này rất có khả năng gây ra “tính toán sai lầm” dẫn đến những xung đột không đáng có. Ông nói: “Chúng ta cần hợp tác để đưa ra một cơ chế hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương với Trung Quốc có khả năng tháo gỡ những vấn đề như vụ việc vừa xảy ra.”

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng các lực lượng hải quân Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào trong quy tắc tham chiến nhằm ngăn ngừa các vụ đụng độ với Trung Quốc.

Tuy nhiên ông vẫn khẳng định rằng những gì mà hải quân Mỹ luôn thực hiện là đề cao cảnh giác đối với những thay đổi của môi trường khu vực. Ông nói: “Có những thời điểm vô cùng nhạy cảm, và thời điểm hiện nay đang là lúc cực kỳ nhạy cảm, nhưng các bạn có thể tin cậy vào lực lượng không quân và hải quân của chúng tôi rằng họ ý thức được điều đó.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo SMH) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN