Tăng thu phí ô tô ở 9 tuyến đường trung tâm

Đề án thu phí đỗ xe theo giờ trên các tuyến đường tại quận 1 vừa được Sở GTVT ủng hộ sau khi “sáng kiến” tháo biển số đối với những trường hợp dừng, đỗ xe trái phép của cơ quan này gặp nhiều phản ứng.

Ngày 09/11, Sở Giao thông vận tải TP.HCM (GTVT) cho biết đã thống nhất phải thu phí đỗ ô tô theo giờ theo kiến nghị của UBND quận 1 về việc thí điểm thu phí ở khu vực trung tâm nhằm giảm ùn tắc, tăng nguồn thu ngân sách.

Theo kiến nghị của UBND quận 1, do mức thu phí đậu ô tô hiện nay chỉ 5.000 đồng/lượt, thấp hơn 4 lần so với mức phí do UBND TP ban hành nên chủ phương tiện không gửi xe trong các tòa nhà hoặc bãi giữ xe có thu phí mà gửi trên đường.

Tăng thu phí ô tô ở 9 tuyến đường trung tâm - 1

Kẹt xe - nỗi ám ảnh của những thành phố lớn luôn là bài toán đau đầu cho các cơ quan quản lý.

Trong thời gian chờ HĐND thành phố thông qua, 9 tuyến đường có lưu lượng ô tô đậu rất đông sẽ được chọn thí điểm gồm: Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Lai, Hàm Nghi, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hai Bà Trưng, Thủ Khoa Huân, Đông Du. Theo UBND quận 1, cách làm này sẽ khuyến khích chủ xe gửi xe vào các bãi giữ xe hoặc cao ốc, nhường chỗ cho những người có nhu cầu thực sự khi đến khu trung tâm.

Tuy nhiên, để việc triển khai thực hiện thí điểm được thuận lợi, Sở GTVT cho rằng UBND quận 1 cần phải xây dựng đề án thu phí đỗ xe theo giờ trên các tuyến đường do mình quản lý, trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Ngoài ra, cơ sở pháp lý thu phí đỗ xe ô tô theo giờ sẽ được giao cho Sở Tài chính phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND thành phố có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính điều chỉnh Thông tư số 97/2006/TT-BTC theo hướng thu phí dừng, đỗ xe ô tô theo thời gian thay vì theo số lần đỗ xe và thu theo phương pháp lũy tiến, tránh vi phạm các quy định pháp luật trong lĩnh vực phí, lệ phí.

Trước khi được sự đồng thuận của Sở GTVT về vấn đề này, UBND quận 1 từng kiến nghị được dùng biện pháp tháo biển số đối với những trường hợp dừng, đỗ xe trái phép. Tuy nhiên, ngay sau khi được công bố, “sáng kiến” này đã gặp rất nhiều phản ứng vì dư luận cho rằng bất hợp lý, không khả thi.

Mức phí UBND quận 1 đề xuất:

Ô tô dưới 16 chỗ: 2 giờ đầu thu 10.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo thu 10.000 đồng; ô tô từ 16 đến dưới 30 chỗ: 2 giờ đầu thu 15.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo thu 15.000 đồng; ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên: 2 giờ đầu thu 20.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo thu 20.000 đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Quang (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN