Tăng mức hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng lên 35,72%

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,055 triệu đồng lên thành 2,789 triệu đồng.

Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Căn cứ của việc điều chỉnh này là Nghị quyết 104/2023 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 quy định từ ngày 1- 7 tới đây, điều chỉnh trợ cấp ưu đãi người có công gắn với lương cơ sở. Còn lương cơ sở hiện đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, tương ứng tăng 30%.

Dự kiến lương cơ sở tăng nên cần điều chỉnh tăng chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng. Ảnh: V.LONG

Dự kiến lương cơ sở tăng nên cần điều chỉnh tăng chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng. Ảnh: V.LONG

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng từ 2,055 triệu đồng lên thành 2,789 triệu đồng, tương ứng tăng 35,72%. Thời gian thực hiện từ ngày 1-7.

“Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công này đã được Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị” - Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Với mức chi chế độ điều dưỡng trong dự thảo nghị định trên, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thời gian tăng bắt đầu từ 1-1-2025, thay vì từ 1-7 tới đây.

Nguyên nhân, quy định hiện hành danh sách người được điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà được lập trong quý I của năm và căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH quyết định thời gian điều dưỡng cụ thể. Song song đó, việc triển khai chế độ điều dưỡng được thực hiện xuyên suốt trong năm nên thời điểm hưởng chế độ của các đối tượng là khác nhau.

Nếu quy định thời gian hưởng chế độ điều dưỡng từ 1-7 thì chế độ điều dưỡng trong năm 2024 được thực hiện theo hai mức chuẩn: 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện theo mức chuẩn 2,055 triệu đồng, 6 tháng cuối năm 2024 thực hiện theo mức chuẩn 2,789 triệu đồng.

Như vậy, số tiền hưởng chế độ điều dưỡng của những đối tượng thuộc danh sách hưởng chế độ điều dưỡng 6 tháng đầu năm 2024 thấp hơn số tiền hưởng chế độ điều dưỡng của những đối tượng thuộc danh sách hưởng chế độ điều dưỡng 6 tháng cuối năm.

“Vì vậy, để đảm bảo các đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng trong năm 2024 được thực hiện thống nhất cùng một mức chi thì thời điểm điều chỉnh tăng mức chi chế độ điều dưỡng phải thực hiện từ đầu năm 2025” - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất.

Nguồn: [Link nguồn]

Chính phủ đề xuất trong thời gian chưa đủ điều kiện bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương từ ngày 1-7-2024 thì áp dụng theo mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHÚ PHONG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN