TAND TP HCM tiếp nhận cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Hồi cuối tháng 5-2023, TAND TP HCM đã trả hồ sơ vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng cho Viện KSND thành phố để làm rõ 3 nội dung.

Chiều 21-8, TAND TP HCM cho biết cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm từ VKSND TP HCM và đang tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo. 

Theo đó, VKSND TP HCM truy tố bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

TAND TP HCM tiếp nhận cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng

4 đồng phạm của bà Hằng gồm: ông Đặng Anh Quân (tiến sĩ, cựu giảng viên Trường Đại học Luật TP HCM), Nguyễn Thị Mai Nhi (cựu trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (cựu nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (cựu Trưởng Phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam). 

Hồi cuối tháng 5-2023, TAND TP HCM đã trả hồ sơ cho Viện KSND thành phố để làm rõ 3 nội dung. 

Trong đó, toà án yêu cầu cơ quan công tố cùng cấp làm rõ vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng) khi ông Dũng xuất hiện trong các buổi livestream của bà Hằng. 

Ngoài ra, bên cạnh tội danh mà VKSND TP HCM truy tố, đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển và bà Đặng Thị Hàn Ni còn có nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng bịa đặt, thông tin sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân.

Do đó, TAND TP HCM cũng yêu cầu VKS làm rõ hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm có dấu hiệu của tội "Làm nhục người khác" hoặc "Vu khống" không. 

Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Công an và VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm truy tố bà Nguyễn Phương Hằng như cáo trạng trước đó và nhận định hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Hồ sơ vụ án thể hiện bà Nguyễn Phương Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 cá nhân. Những cá nhân này gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đặng Thị Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển, Trần Thị Thủy Tiên, Lê Công Vinh, Huỳnh Minh Hưng, Đinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà.

Cũng theo cáo trạng, ông Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp cùng bà Nguyễn Phương Hằng trong 11 buổi livestream của bà; cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, trong buổi livestream ngày 24-12-2021, ông Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bà Nguyễn Phương Hằng livestream và đăng tải các bài viết của bà Hằng lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của bà này.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiếp tục truy tố bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm

VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm sau khi giữ nguyên quan điểm hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng không cấu thành tội phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ý Linh ([Tên nguồn])
CEO Nguyễn Phương Hằng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN