Tận thế: TG không kết thúc ngày mai

Sự kiện: Ngày tận thế 2012

Những tin đồn về ngày tận thế 2012 khiến nhiều người trên thế giới hoang mang. Ở Việt Nam, cũng có người tỏ ra lo lắng, nhưng phần lớn có thái độ lạc quan.

Nhiều bạn đọc cho rằng nếu có ngày tận thế thì đó chính là lỗi của con người.

“Không muốn chết khi chưa lấy vợ”!

Chu kỳ lịch của người Maya sẽ chấm hết vào ngày 21/12/2012, và nhiều người đồn thổi rằng đó là thời điểm thế giới kết thúc, trùng hợp với khá nhiều lời tiên tri khác về ngày tận thế. Nhiều giả thiết được đặt ra trong thời điểm này.

Điển hình là thông tin về sự tăng cường hoạt động của mặt trời, có thể dẫn đến sự hủy diệt của trái đất vì những cơn bão mặt trời nguy hiểm; thông tin về khả năng va chạm của trái đất với một hành tinh bí ẩn chưa được nhận diện; thậm chí cực địa từ đảo chiều hoặc hướng quay của trái đất thay đổi.

Hàng loạt dịch vụ "ăn theo" hốt bạc nhờ ngày tận thế, cùng với nhiều ý tưởng đối phó đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Nào là kinh doanh boong ke, tàu cứu sinh, nào là bán chỗ đắc địa để trú thân, và cả du lịch, điện ảnh cũng đắt khách nhờ “ăn theo”…

Tận thế: TG không kết thúc ngày mai - 1

Dịch vụ xây boong-ke tại Mỹ đắt khách

David Morrison, cố vấn khoa học cao cấp của NASA cho biết, ông nhận được e-mail của nhiều người than phiền về việc mất ngủ hay bồn chồn lo lắng trước thông tin có ngày tận thế.

“Hằng tuần, tôi đều nhận được thư của các em nhỏ nói rằng mình có ý định tự tử vì ngày tận thế sắp đến”, David Morrison nói. Ông cũng cho biết, không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng lo sợ, thậm chí có cặp vợ chồng nảy ra ý định giết hai đứa con rồi tự sát để không phải chứng kiến cảnh hủy diệt.

Tận thế: TG không kết thúc ngày mai - 2

Người đàn ông Trung Quốc này tự hào với công trình “trú” ngày tận thế

Tại Việt Nam, tin đồn về ngày tận thế 2012 cũng được dư luận quan tâm nhưng phần lớn với thái độ “tích cực”, lạc quan. Tuy nhiên, số bạn trẻ cũng tỏ ra lo lắng. Độc giả có địa chỉ mail hoang...@yahho.com.vn kể về nỗi sợ của mình một cách khá ngây thơ: “Em rất sợ ngày tận thế vì em chưa lấy vợ nên em không muốn chết và em còn phải thi học kì nữa mà em nghe mấy người nói ngày tận thế thì mọi người sẽ chết hết”.

Gần đây nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định phát đoạn video clip dài 4 phút 21 giây có tựa đề “The world didn’t end yesterday” (tạm dịch: Thế giới không kết thúc ngày hôm qua) dự định phát sóng vào 22/12/2012. Đây chính là câu trả lời cho những tin đồn thất thiệt về việc thế giới sẽ diệt vong vào ngày 21/12/2012, làm nhiều người hoang mang thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao NASA lại phát sóng đoạn phim này trước thời gian dự định trình chiếu?

Tận thế: TG không kết thúc ngày mai - 3

Thảm họa sóng thần tại Nhật Bản được coi là biểu hiện tức giận của thiên nhiên

Con người tạo ra ngày tận thế

Bác bỏ ngày tận thế do “bàn tay của Chúa” hay những tác động của thế giới siêu nhiên bên ngoài, phần đông ý kiến đều cho rằng, nếu có ngày tận thế thì đó là sự giận dữ của thiên nhiên trước lòng tham của con người, chính con người đang định đoạt ngày tận thế. Bạn đọc có địa chỉ product…@gmail.com nhận định: “Con người ngày càng tham lam, chính do cái tham lam vô độ của con người đã dẫn đến trái đất ngày càng bị phá hủy”.

Tương tự, bạn đọc có địa chỉ truongquang…@gmail.com.vn cho rằng sẽ có ngày tận thế nhưng với những tội lỗi của con người ngày nay thì không chỉ có một lần mà sẽ còn “lai rai” nhiều lần khác. “Các bạn hãy xem môi trường đã bị phá hủy do chúng ta như thế nào? Phá rừng vô kể, tận diệt khoáng sản,  không khí và nguồn nước thì ô nhiễm. Ngay cả tới thức ăn cũng bị  bỏ đủ hóa chất độc hại, nhiều bệnh lạ phát sinh…”, độc giả này viết.

Trong khi đó, bạn đọc có địa chỉ khanh…@gmail.com thì đưa ra lời khuyên hãy sống cho có ích: “Cái quan trọng là chúng ta sống như thế nào chứ không phải chúng ta chết như thế nào! Vì vậy đừng quan tâm gì đến ngày tận thế! Chúng ta hãy cùng nhau sống để xây dựng một xã hội tốt đẹp. Cho dù có ngày tận thế thật thì lúc đó chúng ta không phải hối hận vì đã sống một cuộc đời thật ý nghĩa”.

Trước tiên đoán ngày tận thế sẽ xảy ra cú va chạm mạnh chưa từng có giữa trái đất với thiên thạch, NASA cho biết họ đã tiến hành quan sát khoảng không vũ trụ từ lâu. Nếu như có một hành tinh lang thang nào đó bất ngờ xuất hiện và có khả năng va vào trái đất, thì nó sẽ được quan sát thấy bằng mắt thường 3 tuần trước khi va chạm. “Trong thực tế không có bất kỳ mối nguy hiểm nào. Đó chỉ là sự tưởng tượng vô lý” - David Morrison nhấn mạnh.

Ngày tận thế: Điềm báo ngoài hành tinh?

“Ngày tận thế”: Cơn thịnh nộ của lửa

"Ngày tận thế" với cột khói cao 30km

Tận thế: Đại hồng thủy tẩy sạch địa cầu?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Ngày tận thế 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN