Taliban: “Lũ trẻ bị giết hết rồi, giờ phải làm gì?”

Sau khi ra tay thảm sát 132 học sinh trong một ngôi trường, các tay súng Taliban phải xin ý kiến tên chỉ huy vì không biết làm gì tiếp theo.

Ngày 18/12, tờ Daily Mail của Anh cho biết 6 tay súng của phiến quân Taliban sau khi tấn công vào một ngôi trường ở Pakistan và sát hại 132 học sinh hôm 16/12 đã liên lạc với tên chỉ huy và hỏi: “Chúng tôi đã giết hết lũ trẻ con rồi, giờ phải làm gì?”

Một quan chức tình báo Pakistan giấu tên cho biết sau khi dùng súng máy và súng phóng lựu tràn vào một ngôi trường ở tỉnh Peshawar, 6 tay súng này đã ra tay sát hại những em học sinh ở trong trường, trong đó nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một bé gái mới chỉ 5 tuổi.

Taliban: “Lũ trẻ bị giết hết rồi, giờ phải làm gì?” - 1

Những tay súng Taliban tham gia vào cuộc tấn công, thảm sát đẫm máu

Theo nhà chức trách Pakistan, nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ thảm sát này là bé gái 5 tuổi Khola Altaf, bất chấp chỉ thị từ các chỉ huy Taliban là không được phép giết những “em nhỏ”. Khola bị các tay súng bắn vào đầu từ tầm gần ngay trong ngày đầu tiên bé gái này tới lớp.

Sau cuộc tàn sát, chúng được tên chỉ huy ra lệnh phải chờ đợi cho đến khi binh sĩ quân đội đến nơi rồi mới kích nổ những quả bom gắn trên người.

Cũng theo tình báo Pakistan, kế hoạch tấn công ngôi trường này đã được 16 tên chỉ huy cấp cao của Taliban ở Pakistan bàn bạc thống nhất, và tên Umar Adizai được cử làm chỉ huy của 6 tay súng thực hiện vụ tấn công trên.

Mệnh lệnh tấn công được ban hành từ tên Maulana Fazlullah, thủ lĩnh Taliban ở Pakistan, kẻ đã bị quân đội Pakistan truy nã với nhiều tiền án, trong đó có vụ ám sát hụt cô gái vừa đạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai.

Taliban: “Lũ trẻ bị giết hết rồi, giờ phải làm gì?” - 2

Khung cảnh bên trong một lớp học sau vụ tấn công

Các cuộc trao đổi giữa 6 tay súng trên và tên chỉ huy là một thông tin quan trọng giúp nhà chức trách Pakistan tái hiện lại được cuộc tấn công đẫm máu kéo dài suốt 7 giờ đồng hồ của phiến quân Taliban vào ngôi trường, đồng thời là cơ sở để họ truy lùng những kẻ sống sót.

Một quan chức an ninh Pakistan cho biết: “Những vật dụng mà chúng tôi thu thập được từ những kẻ tấn công cung cấp cho chúng tôi nhiều bằng chứng, và các thông tin có giá trị trên đã được chia sẻ với các cơ quan tình báo”.

Cuộc tấn công và thảm sát kinh hoàng đó cũng đã được tái hiện lại qua lời kể của những nhân chứng may mắn sống sót. Cậu học sinh 18 tuổi Aakif Azeem cho biết: “Cháu đang ở phòng ăn thì những tay súng ập vào. Chúng bắt đầu xả súng bừa bãi, và một tên bắn thẳng về phía cháu bằng một khẩu súng lục, nhưng viên đạn đi sượt. Các học sinh khác bắt đầu gào khóc, và thi thể nằm la liệt khắp nơi”.

“Toàn bộ dãy hành lang nhuộm đỏ máu, và các giáo viên cũng hoảng sợ tột độ. Lúc đó tất cả những gì cháu nghĩ tới là đứa em nhỏ của mình. Sau đó cháu phát hiện ra rằng trong lớp học 25 học sinh của nó, nó là đứa duy nhất có thể chạy thoát”, Azeem cho biết.

Taliban: “Lũ trẻ bị giết hết rồi, giờ phải làm gì?” - 3

Thi thể của một học sinh được đưa đi chôn cất

Cậu học sinh này đanh giọng: “Chúng cháu muốn trả thù. Chúng cháu chỉ là những học sinh vô tội, chẳng liên quan gì đến thảm kịch này”.

Cậu học sinh 11 tuổi Siam Salam vẫn chưa hết bàng hoàng: “Cháu đang ở trong lớp thì bất ngờ nghe thấy tiếng súng nổ, khiến cháu rất sợ hãi. Cháu nấp dưới gầm bàn và không nhìn thấy các tay súng tiến vào, nhưng tiếng súng và tiếng nổ rền vang khắp mọi nơi”.

Cậu bé này kể tiếp: “Khi quân đội tới nơi, cháu chỉ biết cắm đầu chạy ra khỏi trường mà không dám ngoái lại”.

Hiện Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif đã ra lệnh săn lùng 16 tên chỉ huy trên và chỉ thị cho quân đội được phép tiêu diệt những tên khủng bố này nếu tìm thấy, trong đó ưu tiên cao nhất là lùng bắt hoặc tiêu diệt tên Fazlullah.

Không quân Pakistan cũng đã thực hiện 20 cuộc không kích nhắm vào một căn cứ của Taliban ở khu vực hẻo lánh miền tây bắc nước này, tiêu diệt ít nhất 57 phiến quân. Tên Fazlullah cùng nhiều thủ lĩnh phiến quân Taliban khác được cho là đang ẩn náu tại khu vực biên giới của tỉnh Nuristan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN