"Syria chiến thắng là nhờ cả vào Nga"

Một Bộ trưởng Syria đã cảm ơn nước Nga sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ về kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học ở Syria.

Ngày 14/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đạt được thỏa thuận khung về giải trừ vũ khí hóa học của Syria sau 3 ngày đàm phán ở Geneva.

Theo thỏa thuận này, Syria sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin về kho vũ khí hóa học của mình trong vòng một tuần, và toàn bộ số vũ khí này sẽ bị tiêu hủy vào giữa năm 2014.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Hòa giải Syria Ali Haidar tuyên bố với hãng tin Ria Novosti của Nga: “Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận này. Một mặt, nó giúp Syria thoát khỏi một cuộc khủng hoảng, mặt khác, nó làm tiêu tan nguy cơ chiến tranh ở Syria mặc dù có nhiều kẻ rất muốn phát động cuộc chiến đó.”

"Syria chiến thắng là nhờ cả vào Nga" - 1

Bộ trưởng Hòa giải Syria Ali Haidar

Ông Haidar khẳng định: “Đây là một chiến thắng mà Syria đạt được nhờ công lao của những người bạn Nga.”

Trung Quốc, Pháp, Anh, Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Arab và NATO đều bày tỏ sự hài lòng với thỏa thuận vừa mới đạt được này giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn lên tiếng “dọa” rằng Syria phải nghiêm túc tuân thủ các cam kết của mình, nếu không, Mỹ sẽ vẫn sẵn sàng hành động. Lầu Năm Góc cũng tuyên bố lực lượng quân sự của nước này vẫn đang ở vị trí sẵn sàng phát động tấn công vào Syria.

Theo điều khoản của thỏa thuận này, Syria sẽ phải kê khai đầy đủ kho vũ khí hóa học của mình trong vòng một tuần, đến tháng 11 phải phá hủy toàn bộ thiết bị chế tạo vũ khí hóa học, và toàn bộ vũ khí hóa học phải được đưa ra khỏi đất nước này hoặc bị tiêu hủy vào giữa năm 2014. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng thời gian biểu này là rất tham vọng.

Theo đánh giá chung của Nga và Mỹ, chính phủ Syria hiện sở hữu 1000 tấn chất và tiền chất để chế tạo vũ khí hóa học. Các quan chức Mỹ cho rằng số chất hóa học này được cất giữ ở 45 địa điểm do lực lượng chính phủ Syria quản lý. Tuy nhiên có vẻ như Nga không nhất trí với số lượng địa điểm cất giữ vũ khí hóa học này, cũng như việc toàn bộ số vũ khí này đều do phe chính phủ nắm giữ.

"Syria chiến thắng là nhờ cả vào Nga" - 2

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Mặc dù ông Kerry và ông Lavrov đều nói rằng nếu Syria không tuân thủ kế hoạch này, Liên Hợp Quốc có thể ra nghị quyết sử dụng vũ lực, nhưng Ngoại trưởng Nga tuyên bố đây chỉ là giải pháp cuối cùng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC, Tổng thống Mỹ Obama cũng tuyên bố: “Bài học rút ra từ sự việc lần này là nếu bạn có sự đe dọa sử dụng quân sự đáng tin cậy kết hợp với nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi, bạn có thể giải quyết được vấn đề.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN