Sương mù phủ trắng trời Hà Nội dù nắng chang chang

Thứ Hai, ngày 01/08/2016 11:45 AM (GMT+7)

Một lớp sương mù trắng xóa bao phủ khiến nhiều ngôi nhà cao tầng ở Hà Nội dường như… biến mất.

Sự kiện: Tin Hà Nội

Sương mù phủ trắng trời Hà Nội dù nắng chang chang - 1

Sương mù bao phủ trắng xóa trời Hà Nội. Ảnh chụp lúc 9 giờ sáng.

Sáng nay (1/8), nhiều người dân ở Hà Nội ra đường đi làm cảm nhận thấy một lớp sương mù trắng xóa trong không khí. Gần 10 giờ sáng, dù trời nắng chang chang nhưng lớp sương mù ấy vẫn tồn tại và chỉ giảm đi một phần.

Nếu đứng trên các tòa nhà cao tầng có thể nhìn thấy rõ hiện tượng này. Sương mù khá dày, trắng xóa bao phủ trên bầu trời, che khuất những ngôi nhà cao tầng.

Nhiều người dân lo ngại hiện tượng sương mù ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Và nhiều người đặt câu hỏi vì sao trời nắng như vậy nhưng sương mù vẫn không tan?

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng phòng Dự báo khí tượng Hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, đây chỉ là một hiện tượng sương mù bình thường và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người.

“Lớp sương mù nhẹ hình thành do phát xạ nhiệt từ mặt đất tạo thành. Đêm qua, Hà Nội không mưa, trời quang mây nên sáng sớm nay có hiện tượng đó”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn cho biết thêm, loại sương mù này thường xuất hiện vào nửa đêm và sáng khi không khí tương đối ẩm và trời quang mây. Khi tốc độ gió đạt khoảng 2-3m/s thì sương mù bức xạ phát triển thành một lớp dày hơn, có thể phát triển tới độ cao từ 100-150m.

Sương mù bức xạ mặt đất thường không tồn tại được lâu khi mặt trời xuất hiện. Loại sương mù này hình thành theo từng nhóm, nếu có sương mù bức xạ trên cao có thể nó nhập vào với mây tầng thấp và nó sẽ tồn tại được lâu hơn.

Về thời gian có sương mù, ông Tuấn cho hay, sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng mùa thu đến cuối mùa xuân nhưng nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông. Tuy nhiên, ngày nay, không khí càng ngày càng ô nhiễm nên sương mù xảy ra nhiều hơn và cường độ mạnh hơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (31/7), nắng nóng đã xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Mường La (Sơn La) 38.1 độ, Chợ Rã (Bắc Cạn) 37.1 độ, Cao Bằng 37.5 độ, Tương Dương (Nghệ An) 37.8 độ.

Dự báo, từ 1-2/8, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Hà Nội trong hai ngày 1 và 2/8 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Từ ngày 3/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 có tên quốc tế là Nida, nắng nóng chấm dứt ở Bắc Bộ và giảm dần ở các tỉnh Trung Bộ.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin Hà Nội